Home » Sống khỏe » Tầm soát sớm bệnh ung thư âm đạo

Tầm soát sớm bệnh ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo là một loại ung thư ít gặp, hình thành trong các tế bào âm đạo của phụ nữ. Trong giai đoạn đầu, bệnh này thường không có bất kỳ triệu chứng gì đáng chú ý

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Cần chú ý phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư âm đạo

phat-hien-som-ung-thu-am-dao

Chảy máu âm đạo bất thường có thể cảnh báo nhiều bệnh lý trong đó có chứng ung thư âm đạo

Chảy máu âm đạo bất thường: chảy máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục hoặc ở những phụ nữ đã mãn kinh là triệu chứng đầu tiên và phổ biến gặp của bệnh ung thư âm đạo. Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa khác.

Tiết dịch âm đạo: mặc dù dịch âm đạo là hiện tượng phổ biến thường gặp ở nhiều chị em, nhưng nếu dịch âm đạo bất thường, có mùi khó chịu hoặc có màu máu, lẫn với máu cần cảnh giác với ủa ung thư âm đạo. Tốt nhất khi phát hiện triệu chứng này, chị em cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Thay đổi thói quen đi tiểu: nếu nhận thấy là mình đi tiểu nhiều hơn bình thường thì chị em cần tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này, đi tiểu nhiều có thể do uống nhiều nước, uống đồ uống có caffein, hoặc do nhiễm trùng đường tiểu.

Nếu cảm thấy đau khi đi tiểu hoặc tiểu ra máu, đây cũng có thể là biểu hiện của ung thư âm đạo. Mặc dù bằng mắt thường có thể rất khó phát hiện nước tiểu có lẫn máu, nhưng chị em có thể để ý nếu thấy nước tiểu màu hồng hồng.

Đau vùng chậu: khung chậu đau thường là khi bệnh ung thư âm đạo đã bắt đầu lây lan. Đau vùng chậu có thể là đau hay cảm thấy áp lực và tức ở vùng bụng dưới rốn.

phat-hien-som-ung-thu-am-dao.jpg2

Đau vùng xương chậu cần cảnh giác với chứng ung thư âm đạo

Rối loạn tiêu hóa: nguyên nhân của nhiều bệnh trong đó có ung thư âm đạo. Khi ung thư âm đạo trầm trọng, người bệnh có thể bị táo bón mãn tính, phân đen mùi khó chịu và có cảm giác như thể ruột chưa được hoàn toàn thông sau khi đi “ngoài”.

Phòng ngừa

Quan hệ tình dục an toàn có thể làm giảm nguy cơ ung thư âm đạo. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để đảm bảo ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tiêm ngừa vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư khác liên quan đến cổ tử cung như ung thư âm đạo. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn nên tiêm vắc-xin này trước 26 tuổi vì sẽ phát huy được cao nhất hiệu quả phòng bệnh của vắc-xin.

Kiểm tra khung xương chậu có thể giúp chẩn đoán âm đạo và ung thư khác.