Home » Sống khỏe » Tại sao chúng ta không nên bế trẻ cắp nách

Tại sao chúng ta không nên bế trẻ cắp nách

Thói quen bế cắp nách trẻ diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương chậu, xương đùi, cẳng chân khiến chân bé bị vòng kiềng, chân chữ X hoặc chữ O và ảnh hưởng xấu đối với tinh hoàn của các bé trai.

Bế cắp nách gây hại cho trẻ như thế nào
Từ lúc chào đời cho đến khi 6 tuổi là thời gian quan trọng nhất để cơ thể bé cấu tạo và phát triển xương

Theo các chuyên gia, từ lúc chào đời cho đến khi 6 tuổi là thời gian quan trọng nhất để cơ thể bé cấu tạo và phát triển xương. Chính vì thế, thời gian này, các tác nhân từ bên trong cơ thể và bên ngoài môi trường thường có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của xương.

Bế cắp nách gây hại cho trẻ như thế nào
Hậu quả dễ nhận thấy của việc bế cắp nách nhất là chân bé sẽ bị vòng kiềng, hoặc chân có hình chữ O hay chữ X

Hậu quả dễ nhận thấy của việc bế cắp nách nhất là chân bé sẽ bị vòng kiềng, hoặc chân có hình chữ O hay chữ X. Những bé có chân phát triển bình thường thì hai chân sẽ song song, thẳng khít với nhau. Ba mẹ có thể nhận thấy dấu hiệu khi bé đứng thì hai đầu gối và hai mắt cá trong luôn sát và khít với nhau. Tuy nhiên, những bé có chân vòng kiềng có nghĩa là khi bé đứng thẳng, hai đầu gối nghiêng vào trong, tạo thành khe giữa khoảng 1,5cm.

Bế cắp nách gây hại cho trẻ như thế nào
Ở một số bé gái, chân vòng kiềng sẽ ảnh hưởng đến dáng đi sau này của bé, khiến bé có dáng đi xấu

Ở một số bé gái, chân vòng kiềng sẽ ảnh hưởng đến dáng đi sau này của bé, khiến bé có dáng đi xấu. Ở các bé trai, việc bế cắp nách không những khiến chân bé biến dạng vòng kiềng, mà còn có thể tác động đến sự phát triển của xương chậu, xương chân, tinh hoàn, thậm chí là khiến tinh hoàn bị lệch, gây tác động lớn đến việc sinh sản, bé có thể vô sinh sau này.