Home » Sống khỏe » Tác hại của việc kết hợp không đúng các loại thực phẩm

Tác hại của việc kết hợp không đúng các loại thực phẩm

Việc kết hợp thực phẩm khác nhau có thể làm tăng gấp đôi hàm lượng dinh dưỡng, nhưng đôi khi lại gây ra bệnh. Thực tế cho thấy ít người biết điều này nên cứ ăn, uống không theo một chế độ phù hợp.

  1. Nho + Sữa chua

Nho và sữa chua không thể ăn cùng với nhau, bởi vì trong nho có chứa nhiều axit sẽ làm ngưng đọng protein trong sữa chua. Do đó, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể, dễ gây ra các triệu chứng như trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên 1 tiếng sau khi ăn sữa chua mới được ăn nho.

Tác hại của việc kết hợp “lệch” các loại thực phẩm

Ăn cùng lúc nho và sữa chua có thể gây đau bụng, tiêu chảy, trướng bụng

  1. Sữa + Cam

Vừa uống sữa xong mà ăn cam sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất. Sự kết hợp không đúng này còn gây trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Nguyên nhân là do protein trong sữa một khi gặp axit trong cam sẽ bị ngưng đọng, ảnh hưởng tới việc tiêu hóa hấp thụ sữa. Trong một giờ sau khi uống sữa không được lập tức ăn bất cứ một thực phẩm có tính axit như cam, chanh, mơ, lựu…

  1. Nho + hải sản

Khi ăn hải sản mà ăn các loại hoa quả như nho, táo mèo, lựu, hồng… sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Nguyên nhân là do trong các loại quả này có chứa axit tannic, axit tannic khi gặp protein trong hải sản sẽ bị ngưng đọng, hình thành chất khó tiêu hóa.

Sau khi ăn nho nhất định phải súc miệng, bởi vì trong nho có chứa nhiều chất đường nho lên men, có tính ăn mòn mạnh cho răng, dễ dẫn tới sâu răng.

  1. Mật ong + đậu phụ
Tác hại của việc kết hợp “lệch” các loại thực phẩm

Mật ong và đậu phụ cũng không nên sử dụng cùng lúc

Trong mật ong có chứa nhiều enzym, còn trong đậu phụ lại chứa nhiều các khoáng chất, protein thực vật và axit hữu cơ. Nếu các khoáng chất trong đậu phụ kết hợp với enzym trong mật ong có thể làm xảy ra các phản ứng sinh hoá không có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, sau khi ăn đậu phụ không nên ăn mật ong, càng không nên dùng cùng một lúc.

  1. Dưa chuột + đậu phộng

Dưa chuột vị ngọt, tính hàn, thường dùng để ăn sống, còn đậu phộng lại chứa nhiều dầu béo. Thực phẩm lạnh (dưa chuột) khi gặp chất béo (đậu phộng) sẽ tăng tính bôi trơn, có thể dẫn tới tiêu chảy. Đối những người có chức năng dạ dày tốt có thể không sao, nhưng với những người có dạ dày hoạt động không tốt thì không nên ăn hai thứ cùng nhau.

  1. Thịt thỏ + trứng gà

Trứng gà không thể ăn cùng với thịt thỏ. Bởi thịt thỏ có tính hàn, trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này, cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học khi ăn với nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*