Home » Sống khỏe » Sự thật chưa biết về công dụng tuyệt vời của quả dứa

Sự thật chưa biết về công dụng tuyệt vời của quả dứa

Dứa là một loại trái cây quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Dứa chứa nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Các bạn hãy cùng tham khảo lợi ích của dứa qua bài viết này nhé.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  1. Tốt cho hệ xương

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong dứa chứa nhiều mangan, một chất khoáng rất tốt cho sự phát triển của hệ xương, giúp cho xương chắc khỏe. Do đó, bạn nên thường xuyên ăn dứa để mang lại những điều tuyệt vời nhất nhé.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  1. Ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp

Cao huyết áp là một bệnh gây nên nhiều khó khăn, mệt mỏi cho người bệnh. Các chuyên gia khẳng định rằng, dứa là một loại trái cây rất tuyệt vời để ngăn chặn tình trạng này. Do trong dứa chứa hàm lượng natri cao và kali thấp, có khả năng duy trì mức ổn định của huyết áp trong cơ thể.

  1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhờ vào thành phần Bromelain, dứa sẽ là một loại nguyên liệu vô cùng tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Bromelain có tác dụng giúp cho việc tiêu hóa protein diễn ra nhanh hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa, trung hòa dịch cơ thể,…

  1. Ngăn ngừa nguy cơ gây ung thư

Theo nghiên cứu dinh dưỡng, trong dứa chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Và đây cũng chính là lí do giải thích được tại sao dứa lại có khả năng chống ung thư hiệu quả. Các chất chống oxy hóa sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do có hại, tấn công AND và các tế bào gây tổn hại cơ thể.

  1. Làm giảm buồn nôn
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dứa cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang thai trị ốm nghén hay những trường hợp say tàu xe rất hiệu quả.

  1. Có tác dụng liền sẹo

Nghiên cứu cho thấy, trong dứa chứa một số enzim có tác dụng chữa lành các vết thương ngoài da, trầy xước.

Dứa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn dứa cũng tốt. Sau đây là những người tuyệt đối không nên sử dụng nhiều dứa, nếu không sẽ gặp nhiều trường hợp xấu cho sức khỏe.

  • Người bị đau dạ dày: trong dứa chứa nhiều axit và enzim có tác dụng tiêu hóa protein nhưng không tốt cho những người bị đau dạ dày, sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn, viêm loét,…
    Ảnh minh họa

    Ảnh minh họa

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên cần hạn chế sử dụng nhiều dứa.
  • Những người bị viêm mũi họng, hen phế quản: do glucoside chứa trong dứa có khả năng kích thích niêm mạc, gây ra nhiều tác dụng phụ.
  • Người bị dị ứng, viêm da cơ địa