Home » Sống khỏe » Sự phát triển về thể chất và tâm sinh lý ở trẻ sơ sinh

Sự phát triển về thể chất và tâm sinh lý ở trẻ sơ sinh

Sự phát triển của trẻ sư sinh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ trong những năm tháng đầu đời của con yêu. Mọi biểu hiện, cử chỉ của trẻ đều là niềm hạnh phúc nhưng đồng thời cũng mang bao lo lắng của các bậc phụ huynh. Chính vì thế, nắm bắt được những đặc điểm về sự phát triển thể chất và tâm sinh lý ở trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng

Sự phát triển thể chất của trẻ

Sau khi ra đời, trong 3 tháng đầu trẻ tăng cân nhanh, thông thường trên 800g một tháng. Khi sang tháng thứ tư, trẻ chỉ tăng trung bình 600g và 2 cm chiều cao mỗi tháng. Đến sau 6 tháng trẻ sẽ có cân nặng gấp đôi lúc sinh và chiều cao khoảng 65 cm. Và các bậc phụ huynh có thể theo dõi cận nặng và chiều cao của con theo công thức: Cân nặng(kg) = (tuổi (tháng) + 9) /2

Sự phát triển vận động của trẻ

Đối với trẻ từ sau 4 tháng tuổi, trẻ sẽ không còn ngủ nhiều nữa mà thức và chơi nhiều hơn. Đến thời điểm này, bé đã có xu hướng nằm nghiêng người và muốn lật nhưng còn vướng tay hoặc thân mình nặng nên chưa tự lật qua được. Trong giai đoạn này, nếu các bậc phụ huynh giúp đỡ bằng những lời động viên, vỗ tay tán thưởng khi bé lật được, bé sẽ rất thích thú và cố nhấc đầu lên, lắc lư nhìn ngó xung quanh. Sau giai đoạn 4 tháng bé đã có thể lật lẫy một cách dễ dàng, và ở thời điểm này bé đã giữ vững cổ nên không còn thích bế nằm như trước nữa mà thích được bế vác hay bế đứng quay mặt ra ngoài để có thể theo dõi những vật chuyển động xung quanh. Lúc này bé đã có thể đón lấy những thứ người lớn đưa, nhìn chăm chú và đưa lên miệng.

Đến 6 tháng tuổi, bé đã giữ thẳng đầu được ở mọi phía, cột sống đã khá vững vì thế bé có thể ngồi dựa. Đây chính là lúc các bậc cha mẹ có thể tập ngồi cho bé và có gối giữ xung quanh, điều này sẽ giúp bé giữ được thăng bằng và bảo vệ bé khi bé lỡ bị lật. Bé cũng có thể nằm sấp, xoay tròn và giữ thăng bằng. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng không nên chủ quan để bé chơi một mình trên mặt bằng cao vì bé vẫn có thể rơi xuống đất bất cứ lúc nào.

Lúc này, bàn tay bé đã có thể nhặt được những vật nhỏ. Trong trường hợp bé có khả năng cầm rất nhanh những thứ người lớn đưa, cầm trong tay khá lâu và có thể chuyển từ tay này sang tay khác, điều đó chứng tỏ bé rất thông minh và nhanh nhẹn. Bên cạnh đó, bé cũng biết dùng tay để khám phá các phần trên cơ thể mình như miệng, má, tai, chân…

Sự phát triển ngôn ngữ, cảm xúc và giao tiếp của trẻ

Sẽ thật ngạc nhiên nhưng ngay từ khi 4-6 tháng tuổi, bé đã có thể bày tỏ cảm xúc với người lớn bằng cách nín khóc khi nghe thấy giọng nói quen thuộc nói chuyện với bé hay hát cho bé nghe. Đôi lúc, người lớn cũng sẽ bắt gặp những nụ cười chum chím đầu tiên của bé hay có thể cười to thích thú khi được những người thân yêu trò chuyện. Bé cũng sẽ biết tự định hướng bản thân khi nghe thấy giọng nói quen thuộc của mẹ. Và cùng với đó, bé cũng đã biết phân biệt người thân người lạ và có những phản ứng như sợ hãi, khóc thét lên khi người lạ đến gần hay bế bé. Ở giai đoạn này, tất cả những cử chỉ, thái độ của mọi người xung quanh đều được phản ánh trên nét mặt của bé và chính sự tiếp xúc trực tiếp của bé với mọi người xung quanh biểu lộ khả năng của bé trong việc chia sẻ cảm xúc và là bước đầu tiên trong quá trình phát triển giao tiếp, đồng thời thể hiện sự phát triển của bé trong các quan hệ xã hội.

Chính vì thế, những phản ứng của cha mẹ, những người xung quanh rất quan trọng với bé, nếu như cha mẹ hay buồn phiền, có bệnh lý tâm thần, hay căng thẳng tâm lý sẽ có biểu hiện khác thường, ít vận động, không đùa giỡn hay thủ thỉ với cha mẹ. Trẻ thường tỏ ra thờ ơ khi khó chịu thay vì giận dữ như các trẻ khác.  Và khi lớn lên tính cách này cũng sẽ theo bé, trẻ thường cô lập, khó biểu lộ cảm xúc và không hòa hợp trong các mỗi quan hệ xã hội.

Như vậy, quá trình phát triển của trẻ cả về thể chất, vận động hay tâm sinh lý của bé luôn có sự tương tác, thúc đẩy lẫn nhau tạo ra sự phát triển liên tục và hài hòa. Nếu như trẻ có những biểu hiện sớm hay muộn hơn về một chức năng nào đó thì các bậc phụ huynh cũng không nên lo lắng quá vì có thể trẻ đã 6 tháng tuổi những chưa chịu lật, lẫy nhưng vẫn tăng cân đều, khỏe mạnh, hoạt bát và vui vẻ thì có thể do bé trốn lật lẫy, các bậc phụ huynh nên chơi đùa, chuyện trò với bé để giúp bé phát triển khả năng vận động tốt nhất và cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, đó cũng chính là nền tảng cho sự phát triển sau này của trẻ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*