Home » Sống khỏe » Sự phát triển về tâm lý của trẻ nhỏ

Sự phát triển về tâm lý của trẻ nhỏ

 Sự phát triển của trẻ là một tiến trình tăng trưởng cả về thể chất, tâm trí và cảm xúc từ lúc sinh đến 18 tuổi. Chính vì thế, bên cạnh những thay đổi, phát triển về thể chất, sự phát triển tâm lý của trẻ cũng đóng vai trò hết sức quan trọng và cần được sự quan tâm của cha mẹ để trẻ có được sự phát triển toàn diện hơn.

Quãng thời gian thơ ấu của trẻ chính là giai đoạn mà trẻ phát triển nhanh nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì thế, trong giai đoạn này, hơn ai hết, trẻ cần sự quan tâm, định hướng đúng đắn từ phía cha mẹ. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn phát triển lại có những nhu cầu khác nhau và ở bất kì giai đoạn nào nếu có những tổn thương, dẫn tới những thay đổi về tâm lý sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Ví dụ, đối với trẻ sơ sinh đến 2 tuổi, trẻ còn rất non nớt và phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ để được sự an toàn và phát triển về thể chất và cảm xúc. Nhờ sự chăm sóc, quan tâm từ phía cha mẹ, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho trẻ.

Trẻ sẽ có những cảm xúc tin tưởng với cha mẹ, cảm giác lo sợ khi phải xa cách cha mẹ, và trẻ cũng biết phân biệt giữa người lạ và người quen. Trong giai đoạn phát triển tiếp theo đó, trẻ tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng, cảm xúc của mình. Trẻ đã bắt đầu học hỏi, trở nên độc lập hơn, phát triển đủ các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác. Giai đoạn này cũng cần có sự nâng đỡ, động viên, hay khiển trách của người lớn mỗi khi trẻ làm sai, từ đó trẻ sẽ hoàn thiện mình hơn.

Trẻ từ 3-5 tuổi đã có những bước phát triển về ngôn ngữ và hiểu biết của bản thân, biết đặt những câu hỏi và phân biệt đúng sai. Trẻ cũng đã biết bắt đầu những mối quan hệ với bạn bè và thầy cô. Trẻ cũng biết đối mặt với những công việc mới, những điều mới lạ cho phép trẻ có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết hơn. Vào giai đoạn này, vai trò của cha mẹ và những người xung quanh, bạn bè, thầy cô đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành tính cách, cư xử của trẻ. Người lớn biết cách động viện, khích lệ trẻ, để trẻ có thể học và làm tốt hơn, không nên la mắng, đánh đập trẻ khi trẻ làm sai mà cần từ từ uốn nắn, hướng dẫn trẻ để trẻ có thể nhận ra được những điều tốt xấu, đúng sai. Nhờ đó, trẻ cũng sẽ phát huy được khả năng sáng tạo nhiều hơn, và khi có sự gần gũi, thương yêu, trẻ sẽ có xu hướng chia sẻ cảm xúc nhiều hơn với mọi người, điều này giúp trẻ phát triển tâm lý một cách toàn diện.

Gia đoạn từ 6-11 tuổi, cùng với sự phát triển vượt trội về thể chất, trẻ có sự thay đổi về mặt tâm lý xã hội, bắt đầu nhìn nhận, hiểu được cảm xúc của riêng mình và của người khác, hiểu được những kiến thức, những ứng xử trong xã hội nhiều hơn và có khả năng tự giải quyết vấn đề một cách tốt hơn. Giai đoạn này, cha mẹ cũng cần tiếp tục động viên trẻ nhiều hơn, giúp trẻ khám phá được khả năng của mình và phát triển chúng nhiều hơn nữa.

Từ 12-18 tuổi, trẻ đã có những suy nghĩ sâu sắc hơn, biết nhìn về tương lai, biết quan tâm đến các mỗi quan hệ xung quanh, để ý đến ngoại hình nhiều hơn, muốn được độc lập và đã có những hiểu biết và mối quan hệ 2 giới. TRong giai đoạn này, người lớn cần để ý quan sát, chia sẻ với trẻ nhiều hơn để có thể hiểu được tâm tư của trẻ, đồng thời kịp ứng phó với những thay đổi của trẻ.

Sự khám phá, tìm tòi cái mới lạ về bản thân, về các mối quan hệ, về xã hội xung quanh khiến trẻ muốn được tự do, muốn được độc lập và tự quyết định mọi vấn đề. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần hết sức tinh tế khi ứng xử với trẻ giai đoạn này, hãy là người bạn của trẻ, đặt mình vào vị trí của trẻ, từ đó có những chia sẻ gần gũi với trẻ hơn, giúp trẻ nhân ra được đâu là hướng đi đúng đắn, đâu là giới hạn. Tâm lý trẻ trong giai đoạn này khá nhạy cảm, dễ thay đổi và dễ bị những thứ mới lạ lôi cuốn, nếu như phụ huynh có thể nắm bắt được và hướng dẫn để trẻ phát triển thì trẻ sẽ hoàn toàn nâng cao được khả năng của bản thân, phát triển bản thân hơn nữa.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*