Home » Sống khỏe » Sỏi bàng quang căn bệnh không thể xem nhẹ

Sỏi bàng quang căn bệnh không thể xem nhẹ

Sỏi bàng quang có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, trong đó bệnh dễ gặp ở người cao tuổi.  Bệnh sỏi bàng quang nếu không chữa trị có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

Sỏi bàng quang là loại bệnh gặp ở nam giới nhiều hơn nữ, bệnh khá đa dạng, có thể là sỏi từ thận, niệu quản (hoặc cả hai) rơi xuống.

Khi sỏi đã xuống bàng quang, nếu là sỏi nhỏ, có thể được đào thải ra ngoài khi tiểu tiện; trường hợp sỏi lớn, sẽ nằm lại bàng quang, lâu ngày sỏi to dần lên do các cặn sỏi có sẵn trong bàng quang tiếp tục bám vào.

Nguyên nhân gây sỏi bàng quang

benh-soi-bang-quang

Sỏi bàng quang là bệnh lý cần điều trị dứt điểm sớm

Một số trường hợp, sỏi bàng quang được hình thành ngay tại bàng quang do một thời gian dài người bệnh sử dụng thuốc điều trị các bệnh khác có nhiều chất làm kết tủa, lắng đọng gây ra sỏi hoặc do sử dụng nhiều chất khoáng, canxi, photpho… bà thói quen uống ít nước.  Bất kỳ nguyên nhân nào làm ứ đọng nước tiểu đều có nguy cơ bị sỏi bàng quang, hoặc nếu cổ bàng bi chít hẹp do u xơ tiền liệt tuyến, viêm tiềm liệt tuyến mãn tính đè vào cổ bàng quang gây ứ đọng nước tiểu.

Có một số trường hợp sỏi bàng quang là do chít hẹp niệu đạo, hoặc do có dị vật trong bàng quang, gây nên ứ đọng nước tiểu, ứ đọng cặn sỏi tạo thành sỏi.

Ngoài ra, một số trường hợp do hạn chế đi lại (công tác văn phòng, lái xe đường dài) hoặc thường xuyên phải nhịn tiểu (thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm khớp cùng chậu, bại liệt, tai biến mạch máu não…) cũng có thể gây nên sỏi bàng quang.

Triệu chứng bệnh sỏi bàng quang

Một số trường hợp bị sỏi bàng quang nhưng không có biểu hiện gì đặc biệt, chỉ tình cờ phát hiện do siêu âm ổ bụng bởi khám bệnh định kỳ hoặc đau bụng với nguyên nhân khác. Đa số sỏi bàng quang thường gây đái rắt nhiều lần, nhất là ban ngày do đi lại, vận động nhiều.

Nếu trường hợp bàng quang bị nhiễm khuẩn (viêm bàng quang), nước tiểu đục, đôi khi nước tiểu có màu đỏ (đái máu) và kèm theo sốt nhẹ.

Bệnh sỏi bàng quang nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng viêm bàng quang bởi sỏi to làm tổn thương niêm mạc bàng quang, khi co bóp, sỏi cọ xát nhiều lần vào niêm mạc gây viêm, loét thậm chí chảy máu.

benh-soi-bang-quang.jpg2

Sỏi bàng quang gây triệu chứng tức bụng và đái dắt

Viêm bàng quang cấp nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm mạn tính, gây teo bàng quang hoặc rò bàng quang do lượng nước tiểu thay đổi liên tục.

Sỏi bàng quang còn có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như viêm thận do nhiễm khuẩn ngược dòng và suy thận. Đây đều là các biến chứng gây nên không ít khó khăn cho điều trị. Ngoài ra, sỏi to sẽ gây kích thích, chèn ép, bít tắc cổ bàng quang (chỗ nối bàng quang và niệu đạo) gây buốt vùng hạ vị. Cơn đau hạ vị có thể lan dần ra phía đầu bộ phận sinh dục ngoài hoặc tầng sinh môn, trội lên về cuối bãi tiểu tiện.

Biến chứng rò bàng quang, tầng sinh môn hoặc rò âm đạo (nữ giới), nước tiểu cũng chảy ri rỉ qua âm đạo hoặc hậu môn gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, gây nhiễm trùng.

Sỏi bàng quang to, có thể gây bí tiểu làm nước tiểu ứ lại trong bàng quang, bàng quang căng phồng, tạo nên “cầu bàng quang” ở trên xương mu.

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh

Khi bị sỏi bàng quang, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín với trang thiết bị đầy đủ để được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm, tránh để bệnh quá nặng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Nguyên tắc điều trị sỏi bàng quang, khi sỏi còn nhỏ có thể dùng thuốc để làm tan dần sỏi, sỏi sẽ theo nước tiểu ra ngoài, nên dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn (nếu có biểu hiện viêm nhiễm). Sỏi to, cần tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi càng sớm càng tốt.

Phòng bệnh là việc làm vô cùng cần thiết, bởi vì, nguyên nhân gây sỏi thường là do ứ đọng nước tiểu lâu ngày. Dó đó, hằng ngày cần uống đủ nước (1,5 – 2,0 lít/ngày), bao gồm cả nước có trong thức ăn, rau, canh, củ, quả và không được nhịn tiểu.