Home » Sống khỏe » Siêu âm Doppler tim mạch

Siêu âm Doppler tim mạch

Siêu âm Doppler tim mạch là một trong những loại siêu âm được sử dụng khá phổ biến trong chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch. Siêu âm Doppler có nhiều tên gọi khác nhau như siêu âm Doppler màu, siêu âm Doppler phổ, siêu âm Doppler năng lượng hoặc siêu âm sóng liên tục… Thực tế chúng ta hay dùng từ siêu âm màu đề nói về siêu âm Doppler tim mạch.

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler là một xét nghiệm hoàn toàn không gây đau, cho phép các bác sĩ quan sát và đánh giá toàn bộ mô cơ tim.

Siêu âm Doppler là một xét nghiệm hoàn toàn không gây đau, cho phép các bác sĩ quan sát và đánh giá toàn bộ mô cơ tim.

Siêu âm Doppler là một xét nghiệm hoàn toàn không gây đau, cho phép các bác sĩ quan sát và đánh giá toàn bộ mô cơ tim. Siêu âm Doppler khảo sát vật thể chuyển động bằng đầu dò phát – nhận sóng siêu âm. Với những tín hiệu tần số phát từ đầu dò của máy siêu âm và tần số nhận về khi khảo sát vật thể di chuyển (ví dụ tế bào máu dịch chuyển trong mạch máu hay trong buồng tim), máy sẽ tổng hợp và hiển thị trên màn hình dưới dạng các màu sắc, các dạng sóng phổ khác nhau hoặc tín hiệu âm thanh có thể nghe được.

Cách tiến hành

Thời gian siêu âm Doppler mất trung bình khoảng 10 - 20 phút.

Thời gian siêu âm Doppler mất trung bình khoảng 10 – 20 phút.

Thời gian siêu âm Doppler mất trung bình khoảng 10 – 20 phút. Người bệnh được cho nằm nghiêng bên trái, bàn tay trái đặt phía sau đầu và cánh tay phải để xuôi thân mình. Bác sĩ sẽ đặt đầu dò siêu âm tim lên ngực rồi quan sát tim. Trong trường hợp khó di chuyển, bác sĩ có thể siêu âm tim Doppler khi bệnh nhân nằm ngửa nhưng hình ảnh thu được sẽ có chất lượng kém hơn so với tư thế nằm nghiêng trái.

Kết quả

Cần lưu ý chỉ làm siêu âm Doppler khi có chỉ định của bác sĩ lâm sàng hoặc bác sĩ chuyên khoa về chẩn đoán hình ảnh.

Cần lưu ý chỉ làm siêu âm Doppler khi có chỉ định của bác sĩ lâm sàng hoặc bác sĩ chuyên khoa về chẩn đoán hình ảnh.

Trên kết quả của siêu âm tim, bác sĩ sẽ xem sự co bóp của tim và các chuyển động của vách tim, từ đó phát hiện ra vùng tim giảm vận động, vô động hay vận động nghịch thường so với vùng khác của tim hoặc xem các buồng tim có bị giãn không.

Qua siêu âm bác sĩ cũng đánh giá được tình trạng van tim, hẹp hay hở van tim, màng ngoài tim và dịch màng ngoài tim. Siêu âm Doppler cũng giúp bác sĩ đo được áp lực động mạch phổi.

Đây là một xét nghiệm không xâm lấn, không gây đau, cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin quan trọng. Cần lưu ý chỉ làm siêu âm Doppler khi có chỉ định của bác sĩ lâm sàng hoặc bác sĩ chuyên khoa về chẩn đoán hình ảnh.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*