Home » Sống khỏe » Sâu răng ở trẻ nhỏ – bố mẹ phải làm sao?

Sâu răng ở trẻ nhỏ – bố mẹ phải làm sao?

Sâu răng là hiện tượng không hiếm gặp ở các bé, cần chữa trị kịp thời. Nếu không sâu răng sẽ phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng. Răng ban đầu bị đổi màu, sau đó thì lỗ sâu ở răng xuất hiện, trẻ sẽ cảm thấy buốt đau do thức ăn nóng giắt vào, khi ăn đồ chua cay nóng lạnh.

sau rang

Sâu răng là hiện tượng không hiếm gặp ở các bé, cần chữa trị kịp thời.

Những ảnh hưởng của sâu răng với trẻ

Với trẻ nhỏ, bệnh sâu răng lại có những tác động tiêu cực không chỉ trong một thời gian ngắn mà còn kéo dài đến khi trẻ trưởng thành. Cho dù là răng sữa thì việc chăm sóc răng miệng cũng không thể bỏ qua, việc sâu răng sữa sẽ nếu không chăm sóc có thể ảnh hưởng đến răng trẻ khi trưởng thành.

Trẻ bị sâu răng luôn cảm thấy đau nhức, khó chịu mỗi khi ăn uống, trẻ dễ bị mất ăn mất ngủ vì cơn đau hoành hành. Cảm giác đau răng với mật độ nhiều hơn khiến trẻ chán ăn dẫn đến sụt cân liên tục, trẻ suy nhược, giảm sức đề kháng do thiếu chất dinh dưỡng.

Nếu không điều trị, một thời gian sau, các tổn thương do sâu răng sẽ lan dần vào trong tủy, gây viêm nhiễm tủy, sốt cao… thậm chí có thể ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và các bộ phận khác, gây tổn thương cho sức khỏe.

Ngoài những tác động tiêu cực về sức khỏe, bệnh sâu răng còn khiến bé trở nên thụ động, ngại tiếp xúc với bạn bè, học hành cũng giảm sút vì bị răng sâu hành.

Xử trí và phòng tránh

Cho con đi khám nha khoa

Ngay khi thấy bé có những biểu hiện của sâu răng cần cho bé đi khám nha khoa. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Có thể dùng thuốc điều trị cho những trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ; hoặc nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu; có thể áp dụng biện pháp tái khoáng phần bị sâu; hàn vá lỗ sâu với  trường hợp sâu răng nặng, vỡ mẻ để bảo tồn răng và tránh những tác động có hại cho những răng kế cận.

sau rang 3

Ngay khi thấy bé có những biểu hiện của sâu răng cần cho bé đi khám nha khoa.

Giữ vệ sinh răng miệng cho con

Nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày. Cần ngậm nước muối thường xuyên. Nước muối sẽ giúp sát trùng, giảm đau, giảm viêm nhiễm từ các khu vực răng bị ảnh hưởng.

Để phòng bệnh sâu răng cho trẻ nố mẹ cần tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ, dạy trẻ biết đánh răng, có thể dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn sau bữa ăn; hướng cho trẻ chải răng thường xuyên, chải đều ở các mặt răng với bàn chải lông mềm, hướng dẫn, khuyến khích trẻ dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng.

sau rang 2

Khuyến khích trẻ dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng.

Hạn chế cho con ăn thức ăn chứa nhiều đường. Cho trẻ ăn đủ chất tạo răng.

Những phụ nữ mang thai cần bổ sung canxi để trẻ sinh ra không bị thiếu chất tạo răng.

Đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện tình trạng của răng và có các biện pháp điều trị phù hợp.

Hãy chú ý những biểu hiện bất thường ở hàm răng bé. Nếu thấy bé có dấu hiệu sâu răng, cần xử trí sớm, không để bệnh tiến triển nặng, khiến con đau đớn, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt.