Home » Thẩm mỹ - Làm đẹp » Sai lầm dễ gặp khi tập thể hình

Sai lầm dễ gặp khi tập thể hình

Nếu tập không đúng cách, không có chế độ ăn uống phù hợp sẽ làm phản tác dụng, còn gây hại cho sức khỏe.
nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-tap-the-hinh 1

Tập thể hình sai cách có thể gây hại cho sức khỏe mà không đạt mục tiêu mong muốn

Sau đây là một số sai lầm thường gặp ở những người tập thể hình theo chia sẻ của một chuyên gia thể hình:

Không có chế độ ăn uống phù hợp

Đây có lẽ là lỗi lớn nhất mà nhiều người mắc phải khi họ bắt đầu tập thể hình. Họ thường dựa theo một cuốn tạp chí hay đọc trên một trang mạng nào đó rồi lao ngay vào tập luyện. Sau nhiều tuần tập luyện mà không có kết quả gì họ thất vọng và cuối cùng từ bỏ luyện tập thể hình.

Nên nhớ rằng luyện tập thể hình làm phá vỡ tế bào cơ bắp, nếu không đủ chất dinh dưỡng vào thời gian thích hợp bạn sẽ không thể phục hồi và phát triển ở mức tốt nhất. Vì vậy hãy ngồi xuống và tìm tòi xem bạn nên ăn những gì hàng ngày.

Thiếu kiên trì

Để có tiến triển trong gym bạn cần phải kiên trì luyện tập, dùng dinh dưỡng hợp lý và có thời gian cho cơ phục hồi. Nếu thiếu một trong các điều này bạn sẽ không thấy tiến triển gì mấy.

nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-tap-the-hinh 2

Nếu không kiên trì với chương trình tập luyện không đạt được mục đích ban đầu

Nhiều người chọn tập thể hình thường do hứng khởi, đi theo bạn bè hoặc do tò mò và nghĩ là nó sẽ mang lại tác dụng nhanh chóng. Nhưng khi thấy tốc độ phát triển chậm lại thì họ mất hứng thú luyện tập. Đối với các bài tập thể hình, hãy kiên trì với chương trình luyện tập, chế độ dinh dưỡng và phục hồi của bạn thì mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không có chương trình tập luyện

Nhiều người khi đến phòng tập gym một cách rất hứng khởi nhưng không hề biết là họ sẽ tập gì. Và thường là họ tập theo những thứ mà bạn bè xung quanh tập luyện.

Điều này khiến cho cơ thể của bạn trở nên thiếu cân bằng. Nên bỏ ra nhiều thời gian hơn để học hỏi về các chương trình luyện tập. Có rất nhiều chương trình luyện tập có thể tạo ra kết quả cho bạn. Khi bạn tìm ra một phương pháp thích hợp, thì phải kiên trì theo sát nó.

Thiếu ngủ 

nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-tap-the-hinh

Ngủ đủ giúp cơ thể hồi phục, giúp bạn có được năng lượng cho buổi tập ngày hôm sau.

Ngủ là một trong các biện pháp hữu hiệu nhất để cơ thể bạn phục hồi. Khi bạn ngủ cơ thể của bạn sẽ tiết ra các chất hóc môn tăng trưởng, IGF-1 và Testoterone. Tất cả các hóc môn này giúp việc phục hồi cơ thể và kiến tạo cơ bắp. Đồng thời giấc ngủ tốt giúp bạn có được năng lượng cho buổi tập ngày hôm sau.

Dùng quá nhiều thuốc hỗ trợ

Nhiều bạn để tăng hiệu quả giảm cân, các bạn nam để nhanh có cơ bắp nên kết hợp dùng nhiều loại thuốc thực phẩm chức năng để hỗ trợ. Nhưng sự thực chưa có kiểm chứng chính xác về công dụng của những loại thuốc này. Thêm nữa, nếu có các thuốc bổ sung chỉ giúp “bổ sung” những gì bạn có thể không nhận được từ những thực phẩm mà bạn đang ăn uống. Không có một loại thuốc nào có thể thay thế được một chế độ ăn kiêng thích hợp.