Home » Sống khỏe » Rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

Rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

Người cao tuổi do ảnh hưởng của sự lão hóa khiến cho sức đề kháng suy giảm và dễ mắc nhiều bệnh, trong đó rối loạn tiêu hóa là một trong các bệnh rất thường gặp. Do vậy, việc phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi cần được người nhà hết sức quan tâm và lưu ý.

Các loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở người cao tuổi

Chán ăn, mệt mỏi: là tình trạng rất thường gặp do sự suy thoái dần dần của hệ tiêu hóa do tuổi tác, nhất là sự giảm bài tiết dịch vị như nước bọt, dịch dạ dày, dịch ruột, dịch mật. Nhiều trường hợp còn không có cảm giác đói và mất hẳn cảm giác thèm ăn như trước.

Sôi bụng, đầy hơi: nhiều người mắc chứng sôi bụng, trướng bụng, đi ngoài phân lỏng, phân không thành khuôn, nhất là mỗi khi ăn các thức ăn nhiều mỡ và nhiều đạm. Tình trạng này xảy ra do sự suy giảm chức năng co bóp của đường tiêu hóa và các men tiêu hóa. Đây cũng là lý do người cao tuổi thường ít ăn các loại thức ăn bổ dưỡng như thịt, cá hoặc uống sữa.

Táo bón: xảy ra chủ yếu do chức năng và hệ men tiêu hóa của đường ruột giảm sút, do ít vận động hoặc do chế độ ăn uống thiếu hợp lý như ăn ít rau, quả, uống ít nước…Táo bón ở người già làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, gây cảm giác đau quặn bụng, nhất là vùng bụng dưới và 2 hố chậu…

Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

Để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi một cách hiệu quả, cần có sự hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình cùng chế độ ăn uống thích hợp.

Đảm bảo đủ dưỡng chất trong các bữa ăn, cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng, nên chế biến các món ăn theo sở thích, hợp khẩu vị để tránh tình trạng chán ăn. Nên ăn nhiều rau và hoa quả để tránh táo bón.

Khuyến khích người già vận động cơ thể hằng ngày đều đặn và nhẹ nhàng, có thể kết hợp xoa bóp vùng bụng cùng các cơ. Nếu sức khỏe yếu thì chỉ nên đi bộ trong nhà, trong sân, không nên ngồi một chỗ quá lâu, kết hợp vận động thể chất và hoạt động về tinh thần như đọc sách, báo, xem ti vi, nghe đài…

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng/ lần để theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện và điều trị các loại bệnh sớm nhất.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*