Home » Sống khỏe » Trị bệnh viêm dạ dày

Trị bệnh viêm dạ dày

Nội soi dạ dày là một trong các phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Tuy nhiên do cách thức và quy trình nội soi dạ dày có thể gây đau đớn nên nhiều người vẫn e ngại hoặc sợ nội soi, dẫn đến tình trạng phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn.

Nội soi dạ dày là gì?

quy trình nội soi dạ dày

Người bệnh nên khám nội soi dạ dày khi có các dấu hiệu khó chịu vùng bụng.

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa(bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng) bằng cách đưa một ống soi mềm nhỏ qua đường miệng. Bác sĩ có thể quan sát các thay dấu hiệu bất thường trong dạ dày qua hình ảnh trên máy soi, từ đó đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

Qua nội soi dạ dày, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ trên dạ dày để chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, nội soi dạ dày còn được dùng để theo dõi quá trình điều trị các tổn thương loét, điều trị nhiễm khuẩn và chảy máu dạ dày.

Quy trình nội soi dạ dày

Trước khi nội soi: người bệnh cần nhịn ăn uống ít nhất là 8 giờ để chống nôn, bảo vệ đường thở và giúp bác sĩ soi thấy rõ tổn thương. Trong một số bệnh lý đặc biệt như hẹp môn vị…, bệnh nhân cần phải nhịn ăn lâu hơn (12 – 24 giờ) hoặc phải thực hiện bơm rửa dạ dày.

quy trình nội soi dạ dày

Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng.

Trong trường hợp người bệnh đang uống thuốc, cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, tiền sử dị ứng thuốc và các bệnh lý kèm theo khác nhằm đảm bảo tính an toàn khi thực hiện nội soi.

Quá trình thực hiện: nội soi dạ dày kéo dài khoảng 10 phút. Trước khi soi, bệnh nhân được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng để làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào. Máy soi được đưa qua họng và vào thực quản. Lúc đầu bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu, nghẹn thở và muốn ho hay sặc, cảm giác này sẽ biến mất nhanh chóng. Nếu quá trình nội soi phát hiện dấu hiệu bất thường và nghi ngờ ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ trong dạ dày để làm sinh thiết và xét nghiệm mô bệnh học.

quy trình nội soi dạ dày

Nội soi giúp phát hiện những tổn thương trong dạ dày.

Sau khi nội soi: sau khi kết thúc nội soi dạ dày, người bệnh nên nghỉ ngơi một thời gian ngắn. Cần chú ý không được ăn uống trong vòng 1 giờ sau khi soi do thuốc tê vẫn chưa hết tác dụng.

Ngoài ra, sau khi nội soi dạ dày, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau họng hay trướng bụng nhẹ. Tình trạng này sẽ không kéo dài. Sau khoảng 30 phút, bác sĩ sẽ giải thích về các tổn thương quan sát được trong quá trình nội soi và hẹn ngày lấy kết quả sinh thiết nếu có.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*