Home » Sống khỏe » Phương pháp điều trị zona thần kinh

Phương pháp điều trị zona thần kinh

Các chuyên gia y tế nhận định, càng nhiều tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh zona thần kinh càng cao. Bệnh do cùng một loại virut gây bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ gây nên. Đa số các bệnh nhân bị zona thần kinh đều có tiền sử mắc bệnh thủy đậu khi còn bé. Vậy phương pháp điều trị zona thần kinh thế nào hiệu quả, giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh?

Thông thường, sau khi bệnh thủy đậu đã khỏi, một số virut vẫn còn tồn tại ở các hạch thần kinh. Khi gặp điều trị thuận lợi như suy giảm hệ miễn dịch, suy nhược cơ thể, sang chấn tinh thần…virut hoạt động trở lại và phát triển ra các đầu dây thần kinh cảm giác gây bệnh zona thần kinh.

Phương pháp điều trị zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như lưng, mặt, ngực…

Bệnh zona thần kinh có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như má, môi, cổ, ngực…Bệnh thường biểu hiện bằng những nốt mẩn đỏ, có mụn nước phồng rộp, gây nóng rát và ngứa ngáy khó chịu.

Khi bị zona thần kinh, người bệnh thường chủ quan không đi khám và điều trị sớm hoặc tự ý mua thuốc về chữa zona thần kinh tại nhà. Điều này đã gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể, khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Zona thần kinh là bệnh ngoài da phổ biến rất hay gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường gây tổn thương ở các gốc dây thần kinh và gây ra các cơn đau thần kinh sau zona. Chính vì thế, người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để có phương pháp điều trị zona thần kinh phù hợp.

Bệnh zona thần kinh được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau như zona thần kinh liên sườn, zona ngực – bụng, zona mặt, zona đầu, zona mắt…Nếu không điều trị đúng phương pháp, bệnh zona thần kinh khó có thể loại bỏ hoàn toàn. Ngược lại bệnh có thể gây ra biến chứng viêm giác mạc, viêm mống mắt…có thể dẫn tới mù lòa.

Phương pháp điều trị zona thần kinh

Để có phương pháp điều trị bệnh zona thần kinh hiệu quả, người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế

Hiện nay, phương pháp điều trị zona thần kinh chủ yếu là sử dụng thuốc kháng virut và các loại thuốc giảm đau.

Thuốc kháng virut: Các loại thuốc Acyclovir, Valacyclovir…được sử dụng để điều trị zona thần kinh. Các loại thuốc kháng virut có công dụng giúp ngăn ngừa sự phát triển của virut, đồng thời rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh zona thần kinh. Phương pháp điều trị zona thần kinh bằng thuốc kháng virut còn có thể giúp làm giảm khả năng biến chứng từ bệnh zona.

Thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau như aspirin, gababentin…sẽ giúp giảm các triệu chứng đau khi bị zona thần kinh.

Ở các khu vực da bị mẩn đỏ, có mụn nước người bệnh cần giữ gìn vệ sinh. Tránh làm vỡ mụn nước khiến bệnh lây sang các vùng da xung quanh. Người bệnh có thể sử dụng thêm các thuốc bôi tại chỗ để đề phòng lột da, sẽ giúp làm khô các mụn nước, giúp tổn thương chóng lành và mau liền sẹo. Đây cũng là một phương pháp điều trị zona thần kinh tại chỗ hiệu quả.

Phương pháp điều trị zona thần kinh

Thuốc kháng virut và thuốc giảm đau được sử dụng để điều trị zona thần kinh

Dù áp dụng phương pháp điều trị nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc khi chưa được kiểm tra, thăm khám kỹ lưỡng. Tùy vào mức độ bệnh cụ thể mà có loại thuốc chữa trị phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*