Home » Sống khỏe » Phương pháp điều trị nấm móng

Phương pháp điều trị nấm móng

Bệnh nấm móng thường xảy ra ở môi trường nóng ẩm, nước bẩn, vệ sinh kém…Những người lớn tuổi, bị tiểu đường, suy giảm miễn dịch…cũng rất dễ mắc bệnh nấm móng. Để có phương pháp điều trị nấm móng hiệu quả, nhanh chóng, người bệnh cần tìm tới các bác sĩ chuyên khoa Da liễu để thăm khám kỹ lưỡng.

Nấm móng là bệnh do nấm T.mentagrophytes, T.rubrum và nấm Candida albican gây ra. Bệnh nấm móng có thể xuất hiện ở một hoặc nhiều móng chân, tay. Bệnh khó điều trị dứt điểm và hay tái phát nếu không được chữa đúng phương pháp.

Thông thường, khi bị nấm móng, người bệnh sẽ thấy móng mất độ bóng, giòn, bề mặt móng xù xì, chất móng thường bị khô và xốp. Vùng móng bị bệnh có màu hơi vàng hoặc nâu đen. Bên dưới móng có thể bị tổn thương và bong tróc và có mủ.

Phương pháp điều trị nấm móng

Nấm móng là một chứng bệnh da liễu thường gặp nhiều ở những người làm việc trong môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém…

Bệnh mấm móng sẽ gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt và có thể lan ra các móng khác gây đau, sưng đỏ và có mủ, ngứa nhiều.

Hiện nay, phương pháp điều trị nấm móng chủ yếu là sử dụng thuốc tây y tại các cơ sở y tế. Người bệnh nấm móng nên tìm tới bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị sớm bệnh. Qua tiến hành cạo lớp bột trắng ở móng đem soi dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy sẽ nhằm phát hiện loại nấm gây bệnh. Căn cứ vào từng loại nấm gây bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị nấm móng hiệu quả.

Phương pháp điều trị nấm móng bằng thuốc tây y: Người bệnh có thể sử dụng thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống toàn thân hoặc kết hợp cả hai theo chỉ định cụ thể của bác sĩ để điều trị nấm móng.

Phương pháp điều trị nấm móng

Sử dụng thuốc tây y là một phương pháp điều trị nấm móng hiệu quả, nhiều người tin dùng

Thuốc bôi tại chỗ: Các loại thuốc bôi như Ketoconazol, Canesten, Exoderil…được sử dụng điều trị nấm móng ở mức độ nhẹ. Trước khi bôi thuốc, người bệnh cần rửa và cạo sạch vùng móng bị bệnh, sau đó bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng, mỗi ngày 2-3 lần. Chú ý sau khi bôi thuốc cần tránh tiếp xúc với nước. Tốt nhất nên bôi thuốc điều trị nấm móng vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Có thể bịt kín vùng móng bôi thuốc để không dính vào chăn màn, giường chiếu…

Thuốc uống tác dụng toàn thân: Đây là phương pháp điều trị nấm móng thường được sử dụng sẽ giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn việc bôi thuốc thông thường. Đối với trường hợp nấm móng nặng, lan ra nhiều móng chân, tay thì sẽ được chỉ định uống thuốc để điều trị.

Thuốc uống toàn thân chủ yếu là thuốc Itraconazol. Đây là thuốc kháng nấm, thuốc rất ưa mỡ và chất sừng, tồn tại lâu trong mô như da, có tác dụng diệt nấm sinh bệnh tại móng tay, chân.

Trường hợp bệnh nặng thì có thể sử dụng kết hợp thuốc bôi ngoài móng và thuốc uống để điều trị nhanh chóng bệnh nấm móng.

Điều trị nấm móng bằng phương pháp phẫu thuật lấy bỏ móng:

Phương pháp điều trị nấm móng

Điều trị nấm móng bằng phương pháp phẫu thuật cũng giúp loại bỏ mầm bệnh

Phương pháp điều trị nấm móng này cần được tiến hành tại các bệnh viện chuyên môn. Đối với trường hợp nấm móng nặng, tồn tại trong thời gian dài, nấm phá hủy gần hết móng chân, tay…thì cần được phẫu thuật lấy bỏ móng.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị bệnh nấm móng của bác sĩ da liễu. Đồng thời có cách chăm sóc móng cẩn thận, phù hợp trong và sau khi chữa bệnh sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh cũng như ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Ngoài ra, người bệnh cần đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh đồng thời có cách điều trị và chăm sóc móng phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*