Home » Sống khỏe » Phương pháp điều trị eczema

Phương pháp điều trị eczema

Eczema là bệnh da liễu thường gặp với biểu hiện ngứa nhiều, nổi mẩn đỏ, có mụn nước. Hiện nay, phương pháp điều trị eczema chủ yếu là sử dụng thuốc tây y kết hợp “trong uống, ngoài bôi” để chữa trị.

Bệnh eczema có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đối tượng. Bệnh thường tiến triển thành từng đợt, kéo dài dai dẳng và hay tái phát. Thông thường, nguyên nhân gây bệnh eczema chủ yếu là do cơ địa dị ứng và dị nguyên.

Yếu tố cơ địa dị ứng là nguyên nhân đầu tiên gây bệnh eczema. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh chàm, dị ứng, hen suyễn hay bản thân bị viêm mũi xoang, viêm đại tràng, các bệnh về thận…rất dễ mắc bệnh.

Phương pháp điều trị eczema

Eczema là bệnh ngoài da phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi, gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu

Các dị nguyên như sử dụng thuốc trong thời gian dài, thức ăn, thay đổi thời tiết, hóa chất độc hại, bụi bẩn…cũng gây ra bệnh eczema.

Khi bị eczema nhiều người do thiếu kiến thức về căn bệnh này nên còn nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác như viêm da cơ địa, bệnh mề đay…Vì thế mà có nhiều trường hợp tự ý mua thuốc về nhà dùng. Việc dùng không đúng loại thuốc đã gây dị ứng cho da, làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Hiện nay, phương pháp điều trị eczema chủ yếu là sử dụng thuốc tây y tại các cơ sở y tế. Để có thuốc chữa eczema phù hợp cần phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Do đó, người bệnh cần tới các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán kỹ lưỡng. Căn cứ vào mức độ nặng nhẹ cụ thể củ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị eczema phù hợp.

Bệnh eczema thường được chia thành 2 loại là eczema khô và eczema ướt. Tùy vào triệu chứng cụ thể từng loại mà có thuốc chữa eczema khác nhau. Việc điều trị đúng phương pháp sẽ giúp kiểm soát các cơn ngứa, giảm các biểu hiện viêm da, ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm (nếu có). Người bệnh có thể sử dụng thuốc bôi ngoài da và thuốc uống toàn thân để điều trị eczema.

Phương pháp điều trị eczema

Phương pháp điều trị bệnh eczema chủ yếu là sử dụng thuốc tây y tại các cơ sở y tế

Thuốc bôi ngoài da

– Hồ nước: Dùng trong giai đoạn đầu da mới ửng đỏ, chảy nước ít. Hồ nước có tác dụng làm dịu cơn ngứa.

– Dung dịch sát trùng: Có thể sử dụng natri clorid 0,9% để đắp nhiều lần vào nơi có thương tổn sẽ giúp làm sạch vùng da bị bệnh, giảm ngứa.

– Thuốc mỡ:Được sử dụng trong giai đoạn eczema mạm tính. Các loại thuốc mỡ chứa corticosteroid có thể sử dụng để bôi trên thương tổn eczema khô, không nên dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn. Không nên dùng quá nhiều có thể gây phản ứng phụ.

Thuốc uống toàn thân:

– Thuốc chống ngứa: Để chống ngứa nên dùng một trong các loại thuốc chống dị ứng như siro Phenergan, cholorpheniramin…

Phương pháp điều trị eczema

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc của bác sĩ sẽ giúp điều trị eczema hiệu quả

– Thuốc chống bội nhiễm; Tùy vào tình trạng bội nhiễm mà bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh phù hợp. Trường hợp có viêm da mủ cần điều trị chống bội nhiễm bằng uống kháng sinh như amoxicillin, cephalosporin…

Áp dụng phương pháp  điều trị eczema bằng thuốc tây y cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về chữa trị tại nhà để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Bệnh eczema khó có thể điều trị dứt điểm vì có liên quan tới yếu tố cơ địa. Mặc dù vậy, việc điều trị đúng phương pháp sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp kiểm soát tốt mầm bệnh. Để hạn chế khả năng tái phát eczema trên da, người bệnh cần tránh các dị nguyên có thể làm bệnh nặng hơn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*