Home » Sống khỏe » Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh bạch biến như sử dụng thuốc, quang hóa trị liệu, ghép da, cấy tế bào sắc tố…Tuy nhiên không phải trường hợp bệnh nào cũng áp dụng cùng một phương pháp chữa trị. Do đó, người bệnh bạch biến nên tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng phương pháp.

Bạch biến là một bệnh da mất sắc tố melanin không rõ nguyên nhân, tổn thương ở những vùng da bạc màu không có tế bào hắc tố, tạo nên những dát mất sắc tố nhưng không mất cảm giác. Bệnh bạch biến thường không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ, làm người bệnh mặc cảm, thiếu tự tin trong cuộc sống sinh hoạt.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Bạch biến thường gây mất thẩm mỹ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu nên cần phải điều trị sớm

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh bạch biến như sử dụng thuốc, quang hóa trị liệu, ghép da, cấy tế bào sắc tố…Tùy vào trường hợp cụ thể mà áp dụng phương pháp chữa bạch biến phù hợp.

Phương pháp điều trị bằng thuốc

Thuốc thường được sử dụng để điều trị bạch biến là thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống toàn thân. Điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ như corticosteroids được chỉ định cho các trường hợp tổn thương dưới 20% diện tích cơ thể.

Đối với diện tích bệnh bạch biến rộng, xâm lấn sang nhiều vị trí trên cơ thể thì có thể kết hợp cả thuốc bôi và thuốc uống để điều trị.

Điều trị bệnh bạch biến bằng phương pháp dùng thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch, ngăn cản sự tiến triển của bệnh trên da. Người bệnh cần tìm đến cơ sở y tế chuyên môn để áp dụng điều trị bạch biến bằng thuốc an toàn, phù hợp.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Điều trị bệnh bạch biến bằng thuốc là một trong những phương pháp được sử dụng hiệu quả hiện nay

Dùng quang hóa trị liệu điều trị bạch biến

Đây là phương pháp điều trị bạch biến được áp dụng trong trường hợp tổn thương rộng, trên 20% diện tích cơ thể. Quang hóa trị liệu sẽ kích hoạt tyrosinase là một enzyme có vai trò tổng hợp melanin.  Nếu vùng da tổn thương phát triển nhiều hoặc không đáp ứng với quang hóa trị liệu tại chỗ thì có thể dùng psoralen đường uống.

Với phương pháp này, các vùng tổn thương ở thân, gốc chi, da mặt sẽ đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên, thuốc có thể gây tăng sắc tố vùng da xung quanh và có thể gây nhiễm độc da do ánh sáng và ngứa dữ dội. Điều trị theo cách này có tới 70 – 80% bệnh nhân có đáp ứng tốt và hơn 20% hồi phục sắc tố hoàn toàn.

Phương pháp điều trị bạch biến bằng phẫu thuật

Phương pháp ghép da vào vùng bị bệnh cũng đạt hiệu quả cao. Các tế bào sắc tố tại vùng da ghép sẽ tạo sắc tố mới và chuyển tới vùng da mất sắc tố, giúp phục hồi sắc tố giống da bình thường.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị bệnh bạch biến phù hợp

Phương pháp phẫu thuật cấy ghép da cần phải được tiến hành tại các bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế đạt tiêu chuẩn, vô khuẩn, vô trùng…

Ngoài ra còn có một vài phương pháp điều trị bệnh bạch biến khác như:

Mỹ phẩm: dùng để che phủ sang thương bạch biến khu trú ở mặt, cổ, bàn tay. Biện pháp này có chi phí thấp, dễ thực hiện, ít tác dụng phụ và có thể giúp vùng da bị tổn thương có màu rất giống màu da thường.

Kem chống nắng: ngăn phỏng nắng vùng da bệnh, giảm tổn hại da do nắng, giảm rám nắng vùng da không bệnh xung quanh.

Bệnh bạch biến tồn tại trên da sẽ làm mất sắc tố khiến da có những mảng màu loang lổ rất mất thẩm mỹ. Do đó người bệnh cần tìm đến cơ sở y tế chuyên môn để có phương pháp điều trị bạch biến phù hợp, hiệu quả.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*