Home » Sống khỏe » Phương pháp chữa còi xương ở trẻ

Phương pháp chữa còi xương ở trẻ

Thiếu hụt vitamin D và chế độ dinh dưỡng không phù hợp…là những nguyên nhân làm trẻ dễ mắc bệnh còi xương. Phương pháp chữa còi xương ở trẻ như thế nào hiệu quả nhất là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra khi trẻ bị bệnh.

Dấu hiệu trẻ mắc bệnh còi xương

Khi trẻ mắc bệnh còi xương thường có các biểu hiện như: hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, thường ra nhiều mồ hôi khi ngủ và giật mình.

Ngoài ra, trẻ còn có hiện tượng rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn. Có những biểu hiện ở xương như: thóp rộng, trán dô, đầu bẹp cá trê…Răng mọc chậm, táo bón, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

Phương pháp chữa còi xương ở trẻ

Bệnh còi xương sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ…

Khi thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh còi xương, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để có phương pháp chữa còi xương cho trẻ hiệu quả.

Phương pháp chữa còi xương ở trẻ

Hiện nay, phương pháp chữa còi xương cho trẻ chủ yếu là dựa vào các nguyên nhân gây bệnh. Cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để bác sĩ tư vấn cách chữa còi xương cho trẻ nhanh chóng nhất. Tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp trẻ loại bỏ sớm bệnh còi xương, có một cơ thể phát triển toàn diện.

Trẻ còi xương do thiếu hụt vitamin D:  Đối với trường hợp này, phương pháp chữa còi xương ở trẻ là bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày trước 9 giờ sáng. Có thể phơi tay, chân, bụng trẻ với nắng để trẻ hấp thụ lượng vitamin D cần thiết, giúp chữa bệnh còi xương.

phương pháp chữa còi xương ở trẻ em

Do đó khi trẻ có dấu hiệu của bệnh, cha mẹ nên đưa bé tới bác sĩ để có phương pháp chữa còi xương cho trẻ hiệu quả

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ. Cho trẻ uống thêm các chế phẩm có canxi như B1, B2, B6 để bổ sung lượng canxi thiếu hụt trong cơ thể.

Trẻ còi xương do ăn uống: Phương pháp chữa còi xương cho trẻ trong trường hợp này là cha mẹ nên tăng số bữa ăn trong ngày cho trẻ. Nên cho trẻ ăn 5-6 bữa mỗi ngày, ngoài 3 bữa chính, cần thêm 2-3 bữa phụ bằng sữa, chè, bánh…

Có thể cho thêm dầu mỡ vào thức ăn cho trẻ còi xuơng vì vitamin D tan trong dầu mỡ nên dễ được hấp thụ hơn là thức ăn không có dầu mỡ. Tăng các thức ăn chế biến nhiều chất béo, thức ăn chiên xào… Cho trẻ ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ.

Phương pháp chữa còi xương ở trẻ

Cha mẹ nên đảm bảo đủ dinh dưỡng qua khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ sẽ giúp chữa còi xương nhanh chóng

Cách phòng bệnh còi xương cho trẻ

Theo các chuyên gia y tế, phòng bệnh hơn chữa bệnh do đó cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng ngừa bệnh còi xương cho trẻ.

Ngay từ khi mang thai các bà mẹ phải nghỉ ngơi hợp lý để tránh đẻ non, có thể uống vitamin D khi thai được 7 tháng theo chỉ định của bác sĩ.

Sau khi sinh, mẹ và bé không nên ở trong phòng tối, kín. Nên ở trong phòng thoáng mát, đầy đủ ánh sáng. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Sau khi sinh 2 tuần cho trẻ ra tắm nắng vào buổi sáng (trước 9 giờ).

phương pháp chữa còi xương ở trẻ em

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày trước 9 giờ sáng để phòng bệnh còi xương cho trẻ

Đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và tránh bệnh còi xương như thực phẩm giàu canxi, chất đạm, chất béo.

Ngòai ra, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/lần để nắm được tình trạng sức khỏe của trẻ, đồng thời phát hiện sớm mầm bệnh và có cách điều trị, chăm sóc trẻ phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*