Home » Sống khỏe » Phụ nữ sau sinh không nên mắc phải những sai lầm sau

Phụ nữ sau sinh không nên mắc phải những sai lầm sau

Phụ nữ sau sinh cơ thể còn yếu ớt, mất sức. Do đó cần phải có chế độ chăm sóc, bồi dưỡng sức khỏe với chế độ dinh dưỡng hợp lí. 

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Không được ăn kiêng

Nhiều bà mẹ khi mang thai thường tăng cân, vì vậy sau khi sinh xong nóng lòng muốn lấy lại vóc dáng, lên cho bản thân một kế hoạch ăn kiêng. Đây là một việc làm hết sức sai lầm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai tăng cân do lượng chất béo và nước, đến thời gian cho con bú sẽ tự động giảm dần. Do đó, các mẹ sau sinh không nên nôn nóng ăn kiêng mà dẫn tới thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thậm chí ảnh hưởng tới dòng sữa mẹ cho con bú. Các mẹ nên nhớ nhé.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Không uống quá nhiều thuốc bổ

Uống nhiều thuốc bổ sau khi sinh là thói quen của nhiều bà mẹ mong muốn phục hồi sức khỏe mau chóng. Tuy nhiên việc lạm dụng quá nhiều thuốc bổ cũng không tốt, dẫn tới nhiều tình trạng nguy hại như rối loạn chuyển hóa chất béo, gây béo phì,… Thậm chí còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bé như ảnh hưởng hệ tiêu hóa, bệnh tiêu chảy,…

  1. Không lười uống nước
Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nước là một nguồn chất vô cùng cần thiết cho cơ thể. Với phụ nữ sau sinh cũng vậy, cần phải bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể, khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Do phụ nữ khi sinh ra nhiều mồ hôi, mất máu nên cần phải bổ sung nhiều nước. Đồng thời uống nhiều nước cũng có lợi cho dòng sữa mẹ cho con bú.

  1. Không ăn uống khô khan

Quan niệm thời xưa phụ nữ sau sinh kiêng cử nhiều món, tuy nhiên đây là một việc hết sức sai lầm. Theo nghiên cứu khoa học hiện đại phụ nữ sau sinh nên có chế độ ăn uống bổ dưỡng, chỉ cần lưu ý ăn chín uống sôi là được.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Không nên ăn nhiều socola

Trong socola chứa hàm lượng caffeine tương đối lớn, và đây chính là lí do tại sao phụ nữ sau sinh không nên ăn nhiều socola. Hàm lượng caffeine sẽ dẫn tới nhiều tác hại cho trẻ nhỏ thông qua dòng sữa mẹ như tổn hại hệ thần kinh, tim mạch, mất ngủ, hay khóc,…

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Không nên ăn những loại thực phẩm cay nóng

Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ sau sinh tuyệt đối không nên ăn thực phẩm cay nóng, sẽ dẫn tới nhiều tình trạng lở loét, táo bón, ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ,…Do đó trong thực đơn hằng ngày của mẹ sau sinh tuyệt đối nên tránh xa các món cay nóng thay vào đó nên sử dụng các món ăn thanh mát nhé.