Home » Sống khỏe » Phòng và điều trị, biểu hiện của xuấy huyết dạ dày

Phòng và điều trị, biểu hiện của xuấy huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một dạng xuất huyết tiêu hóa trên, hậu quả của quá trình xuất hiện các bệnh lý bao tử kéo dài, gây chảy máu niêm mạc dạ dày dẫn đến nôn ra máu, đi ngoài ra máu. Nhận biết nguyên nhân cũng như triệu chứng và phương pháp phòng ngừa là rất quan trọng.

xuat huyet da day 1

Xuất huyết dạ dày là hậu quả của quá trình xuất hiện các bệnh lý bao tử kéo dài.

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

– Hội chứng nôn nhiều khiến niêm mạc dạ dày trầy xước, gây chảy máu.

– Xảy ra sau khi uống rượu, stress căng thẳng quá độ, dùng một số thuốc giảm đau chống viêm.

– Do một số bệnh lý như bệnh đau dạ dày; loét dạ dày không được điều trị đúng cách; ung thư dạ dày; viêm loét thực quản; chảy máu do u dạ dày hay ung thư; bệnh máu như bệnh bạch cầu, suy tuỷ xương, máu chậm đông…

Xử trí

Khi thấy có những triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày như đau vùng thượng vị, sau đó cơn đau lan ra ổ bụng, bụng cứng, khó chịu; toát mồ hôi, nôn ra máu, khó chịu, lợm giọng (máu nôn ra có thể còn tươi – nếu máu chảy ra được nôn ngay hoặc máu đen lẫn máu cục và thức ăn – vì máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian mới nôn ra); đại tiện phân đen như bã cà phê thì người bệnh cần nhập viện ngay lập tức, nếu chậm trễ máu ra nhiều có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Tùy tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị thích hợp.

xuat huyet da day 2

Khi có dấu hiệu xuất huyết dạ dày cần đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời.

Phòng ngừa bệnh xuất huyết dạ dày

– Nên ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi để phòng tránh bị nhiễm vi trùng HP vì vi trùng này lây nhiễm qua đường tiêu hóa, ăn uống.

xuat huyet da day 3

Nên ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi để phòng tránh bị nhiễm vi trùng HP.

– Luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe. Cần có cuộc sống thoải mái về tinh thần, tránh bị stress, căng thẳng.

– Hạn chế uống rượu bia.

– Khi đau vùng trên rốn, ợ hơi, ợ chua,…nên đi khám, làm xét nghiệm, nội soi và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Xuất huyết dạ dày là một tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe. Hãy hạn chế tối đa nhất nguy cơ bị bệnh, phòng bệnh hiệu quả cũng như xử trí kịp thời khi có dấu hiệu nghi ngờ.