Home » Sống khỏe » Phòng tránh ung thư ăn những gì?

Phòng tránh ung thư ăn những gì?

Chế độ ăn uống có tác động đáng kể tới nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Vậy, ăn gì để phòng chống ung thư? Câu trả lời là bạn nên bổ sung những thực phẩm có đặc tính chống ung thư, đó là:

Các loại quả mọng

an-gi-de-phong-tranh-ung-thu2

Quả mâm xôi, quả việt quất, nam việt quất là những loại quả mọng có chứa chất chống oxy hóa  pterostilbene  giúp ngăn ngừa ung thư.

Bưởi

Bưởi rất giàu vitamin C, có tác dụng giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, bàng quang, vú, và cổ tử cung. Ngoài bưởi, cam, ớt chuông, bông cải xanh cũng rất giàu Vitamin C.

Khoai Lang

Khoai lang có chứa beta-carotene – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy chất này ở các loại rau màu cam và rau lá xanh. Theo một số nghiên cứu, những phụ nữ tiền mãn kinh ăn nhiều rau quả có chứa beta-carotene, folate, vitamin C và chất xơ – như khoai lang – giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%.

Lựu

Lựu chứa rất nhiều các axit ellagic, trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở động vật cho thấy, acid ellagic giúp ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư và vô hiệu hóa các hợp chất gây ung thư. Những thực phẩm khác giàu axit ellagic bao gồm mâm xôi, dâu tây, quả óc chó, quả hồ đào, quả nam việt quất và nho (đỏ, đen, tím).

an-gi-de-phong-tranh-ung-thu

Cá hồi 

Cá hồi tự nhiên chứa nguồn Vitamin D phong phú, giúp giảm nguy cơ ung thư. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D từ các sản phẩm sữa sản phẩm, hoặc viên uống bổ sung.

Hạt lanh

Axit béo Omega-3 có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư và làm gián đoạn sự phát triển của khối u. Axit béo Omega-3 còn giúp giảm viêm, làm giảm khả năng đột biến của tế bào. Do đó, chúng ta nên bổ sung Omega 3 hàng ngày từ các loại cá béo, hạt lanh.

Nghệ

an-gi-de-phong-tranh-ung-thu1

Curcumin, các thành phần hoạt chất trong củ nghệ, vừa là một chất chống viêm và chất chống oxy hóa, và nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Thí nghiệm ở động vật cho thấy, sử dụng nghệ giúp ngăn ngừa ung thư vú, đại tràng, dạ dày, gan và phổi.

Trà xanh

Trà có chứa các hợp chất được gọi là catechin, giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư và ngăn đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển ung thư. Người uống trà thường xuyên cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt, và phổi.

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, bắp cải chứa dinh dưỡng thực vật được gọi là glucosinolates, có thể giúp ức chế sự chuyển hóa của một số chất gây ung thư và kích thích sản xuất enzyme giải độc.