Home » Sống khỏe » Phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ

Phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ

Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan qua đường hô hấp. Hầu hết các ca ho gà nhập viện tử vong đều là trẻ dưới 3 tháng tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên khó có thể chống lại các vi khuẩn gây bệnh ho gà. Làm thế nào để phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ.

Bệnh ho gà là do trực khuẩn gây ra, thường lây qua đường hô hấp và lây lan mạnh nhất trong 1-2 tuần đầu của bệnh. Vi khuẩn có trong những hạt nước bọt bắn ra từ mũi và miệng trẻ bệnh khi hắt hơi hoặc ho. Bệnh lây lan mạnh ở những khu vực đông người như nhà trẻ, trường học, khu dân cư…

Phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ

Ho gà là bệnh lây qua đường hô hấp và có thể gây tử vong cho trẻ

Cách phòng bệnh ho gà ở trẻ chủ yếu là tiêm vắc xin. Do đó, những trẻ không tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ rất dễ mắc bệnh ho gà. Bệnh thường xảy ra quanh năm nhưng thường vào mùa đông-xuân. Bởi trong những ngày này, thời tiết thường xuyên ẩm ướt, không khí không nóng cũng không lạnh nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn ho gà sinh sôi và phát triển.

Bệnh ho gà ở trẻ nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, suy hô hấp, biến chứng thần kinh…có thể gây tử vong cho trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, các bà mẹ nên phòng bệnh ho gà cho trẻ ngay từ khi mang thai. Người mẹ cần tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh ho gà sẽ giúp bảo vệ thai nhi tránh nguy cơ mắc bệnh.

Phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ

Để phòng tránh bệnh ho gà cho trẻ, các bà mẹ cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh ngay từ khi mang thai

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần cho trẻ đi tiêm đầy đủ 3 mũi vắc-xin 5 trong 1 để phòng bệnh ho gà.

Để phong bệnh ho gà ở trẻ và các bệnh lây nhiễm khác, các bậc cha mẹ cần tránh có trẻ tiếp xúc với những người bị nghi mắc bệnh.

Khi chăm sóc trẻ, tiếp xúc gần, bế ẵm hoặc cho trẻ ăn, cha mẹ nên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng để phòng nguy cơ ây truyền bệnh cho trẻ.

Cần hạn chế cho trẻ tới những chỗ đông người sẽ giúp phòng bệnh ho gà ở trẻ hiệu quả.

Khi nghi ngờ hoặc thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh ho gà, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để điều trị sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ

Cha mẹ nên tránh cho trẻ tới khu vực đông người hoặc đang có dịch cũng là biện pháp phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ hiệu quả

Trẻ mắc bệnh ho gàn cha mẹ có thể cho bé điều trị tại nhà. Áp dụng chế độ chăm sóc trẻ đúng cách, phù hợp sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe. Nên cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà và uống kháng sinh đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cần cho trẻ ăn đầy đủ chất, đảm bảo chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho trẻ, tránh kiêng cữ quá nhiều. Cần cho trẻ tới bệnh viện khám lại nếu có các triệu chứng: Ho ngày càng nhiều, khó thở, nôn nhiều, người co giật, tím tái…

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*