Home » Sống khỏe » Phòng tránh bệnh hắc lào

Phòng tránh bệnh hắc lào

Hắc lào là một bệnh ngoài da phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi. Hắc lào là bệnh do vi nấm cạn thuộc nhóm dermatophytes gây nên. Bệnh hắc lào rất dễ lây lan và gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp độc giả biết cách phòng tránh bệnh hắc lào hiệu quả.

Bệnh hắc lào có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể như ở chân, tay, bụng, bẹn, ngực…Thông thường, nguyên nhân gây bệnh hắc lào là do vệ sinh kém, những người thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại, sử dụng kháng sinh không đúng cách trong một thời gian dài…

Phòng tránh bệnh hắc lào

Hắc lào là bệnh ngoài da hay gặp ở những người vệ sinh kém, làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại

Nhiều người có thói quen sinh hoạt không hợp lý đã tạo điều kiện cho vi nấm sinh trưởng và phát triển gây bệnh hắc lào. Bệnh thường biểu hiện bằng những vệt hình tròn như đồng tiền, có mụn nước lấm tấm trên bề mặt gây ngứa ngáy khó chịu cả ngày lẫn đêm. Bệnh hắc lào sẽ khiến người bệnh ngứa nhiều về đêm, đổ mồ hôi và nóng nực.

Hắc lào là bệnh rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác qua tác động trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, chăn màn, quần áo, khăn mặt. Chính vì thế, ngay từ khi chưa mắc bệnh, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết giúp phòng tránh bệnh hắc lào hiệu quả.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng bệnh hắc lào cần căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh.

Phòng tránh bệnh hắc lào

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ là cách phòng tránh bệnh hắc lào hiệu quả

Phòng tránh bệnh hắc lào cần chú ý:

– Thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tắm giặt và thay quần áo thường xuyên.

– Hạn chế tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa. Nếu làm việc  trong môi trường độc hại cần đeo dụng cụ bảo hộ để tránh nhiễm độc cho da.

– Không sử dụng nước bẩn để tắm giặt. Nên phơi quần áo, khăn, chăn màn giường chiếu với nắng to để không bị nấm mốc cũng là cách phòng tránh bệnh hắc lào hiệu quả.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người mắc bệnh. Không mặc chung hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

Phòng tránh bệnh hắc lào

Để phòng ngừa nguy cơ lây bệnh hắc lào cần tránh sử dụng chung đồ dùng, chăn màn, giường chiếu

Nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh hắc lào cần triệt khuẩn toàn bộ quần áo, rắc bột chống nấm và để riêng để tránh lây nhiễm.

Để phòng tránh bệnh hắc lào, bạn nên thực hiện theo những cách trên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Nếu đã mắc bệnh hắc lào cần tới các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để khám và điều trị sớm, giúp kiểm soát bệnh và tránh lây lan ra những người xung quanh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*