Home » Sống khỏe » Phòng tránh bệnh ghẻ

Phòng tránh bệnh ghẻ

Ghẻ là bệnh ngoài da do ký sinh trùng gây ra. Bệnh thường gặp ở các kẽ ngón tay, chân, núm vú, vùng bẹn, mông…Bệnh thường gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Thông qua các triệu chứng của bệnh, chúng ta sẽ phát hiện sớm và có các phòng tránh bệnh ghẻ hiệu quả.

Triệu chứng bệnh ghẻ

Ghẻ là bệnh da liễu có khả năng lây lan trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua việc sử dụng chung quần áo, nằm chung chăn, giường chiếu…Thông thường, người bị ghẻ sẽ có các triệu chứng như:

Xuất hiện nhiều mụn nước nằm rải rác ở vùng da bị bệnh. Mụn nước thường nhỏ lấm tấm, mọc thành từng chùm, hay mọc ở vùng da non.

Bệnh ghẻ thường gặp ở những người vệ sinh kém, hay tiếp xúc với nước bẩn

Bệnh ghẻ thường gặp ở những người vệ sinh kém, hay tiếp xúc với nước bẩn

Người bệnh ghẻ thường hay ngứa nhiều về đêm, ngứa tăng khi trời nóng, lao động, thể dục thể thao ra nhiều mồ hôi.

Khi mới bị ghẻ, người bệnh thường ít có biểu hiện ngứa. Sau đó vài ngày tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn khiến người bệnh ngứa nhiều, càng gãi càng ngứa. Tình trạng ngứa gãi nhiều sẽ gây nhiễm khuẩn thứ phát, còn có thể gây biến chứng viêm cầu thận.

Bệnh ghẻ có khả năng lây lan do đó để phòng tránh bệnh ghẻ hiệu quả, trước tiên những người mắc bệnh ghẻ cần điều trị nhanh chóng bệnh để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Phòng tránh bệnh ghẻ

phòng tránh bệnh ghẻ

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ghẻ

Đối với những người chưa mắc bệnh ghẻ, nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên thay quần áo và tắm giặt hàng ngày.

– Quần áo phải được giặt và phơi thật khô dưới nắng to để tránh ẩm mốc, tạo điều kiện cho con ghẻ cư trú gây bệnh.

– Không tiếp xúc với những người đang mắc bệnh ghẻ. Đặc biệt là không ngủ chung, nằm chung giường, chăn mằn, quần áo.

– Nếu trong gia đình có người mắc bệnh ghẻ, cách phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ghẻ là điều trị khỏi bệnh. Những vật dụng, đồ dùng quần áo của người bệnh cần được luộc sôi để loại bỏ con ghẻ.

phòng tránh bệnh ghẻ

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ghẻ cần phơi quần áo thật khô dưới nắng

Khi thấy những triệu chứng của bệnh ghẻ, người bệnh không nên chủ quan. Cần đi khám và điềutrị sớm để phòng tránh nguy cơ lây bệnh cho những người xung quanh. Đồng thời việc chữa trị sớm sẽ giúp lấy lại sự thoải mái cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*