Home » Sống khỏe » Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả

Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả

Hiện nay, ung thư được xem là căn bệnh đáng sợ nhất trong xã hội hiện đại. Bệnh ung thư gan là một trong số bệnh ung thư rất nguy hiểm, thường gây tử vong. Vì vậy, hãy phòng bệnh ngay hôm nay để tránh xa căn bệnh chết người này.

Những cách phòng ngừa ung thư gan hiệu quả:

Giảm nguy cơ bị xơ gan

phong-ngua-ung-thu-gan

Hạn chế rượu bia để phòng ung thư gan.

Xơ gan, sẹo gan là một nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư gan. Bạn có thể giảm nguy cơ bị xơ gan bằng cách thay đổi lối sống hàng ngày:

  • Hạn chế rượu. Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ gây xơ gan,  dẫn tới ung thư gan. Với phụ nữ và nam giới, không nên uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày.
  • Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Những người béo phì và dư cân có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư gan, ung thư vú, vv…Vì vậy, nếu cân nặng hiện tại của bạn vừa phải, bạn nên duy trì bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Với những người thừa cân thì cần giảm cân, giảm lượng Calo và tích cực tập thể dục.
  • Hãy cẩn thận với hóa chất. Tiếp xúc với những hóa chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Do vậy, bạn cần nắm rõ hướng dẫn sử dụng đối với những hóa chất tại nhà hay nơi làm việc.

Tránh bị nhiễm virus viêm gan B

phong-ngua-ung-thu-gan1

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B là cách tốt nhất để phòng ngừa viêm gan B.

Nhiễm trùng virus viêm gan B mạn tính là một yếu tố nguy cơ chính dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa virus viêm gan B hiệu quả bằng cách tiêm vaccine viêm gan B, việc này giúp giảm 90% nguy cơ mắc bệnh.

Các biện pháp phòng khác tương tự như phòng tránh viêm gan C.

Tránh bị nhiễm virus viêm gan C

phong-ngua-ung-thu-gan2

Quan hệ tình dục an toàn với bao cao su để tránh lây nhiễm các virus viêm gan B, C.

Mặc dù không có thuốc tiêm phòng viêm gan C, nhưng bạn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm viêm gan C bằng cách:

– Quan hệ lành mạnh 1 vợ, 1 chồng. Không quan hệ với những người mà mình không nắm được tình trạng sức khỏe, không quan hệ mà không có phương pháp bảo vệ (bao cao su).

– Không tiêm chích ma túy.

– Trước khi phun, xăm, xỏ khuyên mai cần yêu cầu người thực hiện khử trùng kim phun, xăm đúng cách để tránh nhiễm bệnh do dùng chung dụng cụ.

Tầm soát ung thư gan

Tầm soát ung thư gan giúp phát hiện bệnh sớm, và giảm tỷ lệ tử vong. Đặc biệt, điều này vô cùng cần thiết đối với những người nằm trong nhóm có nguy cơ cao, đó là:

– Người nhiễm viêm gan siêu vi B và nằm trong nhóm: người Châu Á, Châu Phi, người có xơ gan, tiền sử gia đình mắc bệnh,

– Nhiễm viêm gan C và xơ gan.

– Xơ gan do các nguyên nhân khác, như sử dụng quá nhiều rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và hemochromatosis di truyền.