Home » Sống khỏe » phòng ngừa sốt phát ban cho bé

phòng ngừa sốt phát ban cho bé

Sốt phát ban là bệnh lý rất thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ thuộc nhóm tuổi từ 6 – 36 tháng tuổi. Bởi đây là giai đoạn trẻ có sức đề kháng kém vì lượng kháng thể tự nhiên của mẹ truyền cho trẻ đã giảm xuống trong khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.

Một trẻ có thể bị sốt phát ban ít nhất là một lần, thậm chí nhiều lần tùy theo tình trạng sức khỏe và nguyên nhân gây bệnh. Hầu hết nguyên nhân gây sốt phát ban cho trẻ là những virút lành tính, nếu được chăm sóc tốt bệnh có thể tự lành sau 5 – 7 ngày.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt phát ban

cham-soc-va-ngua-sot-phat-ban-o-trẻ

Sốt phát ban gây vết đỏ sần trên da

Sốt phát ban là bệnh rất dễ lây nhiễm, nhất là trong môi trường có tính tập thể như nhà trẻ, trường học, vì bệnh lây chính yếu qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi làm văng những giọt nước li ti, người lành hít phải sẽ bị nhiễm bệnh.

Sốt phát ban phần lớn là do nhiễm vi rút (70  – 80%), trong đó virút đường hô hấp chiếm đa số bao gồm virút sởi, virút gây bệnh rubella, adeno virút, echo virút, nhóm enterovirus…Đây chính là lý do tại sao trẻ có thể bị bệnh nhiều lần. Trong đó, sốt phát ban do vi rút sởi và virút gây bệnh rubella là 2 nguyên nhân thường gặp.

Sốt phát ban là sau thời gian ủ bệnh trung bình khoảng một tuần, trẻ thường bị sốt, có thể sốt nhẹ (37,5oC – 38oC) hoặc sốt cao (39oC – 40oC) tùy theo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh, đến khi bớt sốt sẽ xuất hiện hồng ban trên người với tính chất đặc thù của từng bệnh, cụ thể:

cham-soc-va-ngua-sot-phat-ban-o-trẻ.jpg2

Theo dõi triệu chứng tiến triển bệnh ở trẻ

Ban do virút sởi (ban đỏ): ban đầu trẻ bị sốt, khi dấu hiệu sốt giảm sẽ xuất hiện dấu hiệu phát ban, lúc đầu ở sau tai sau đó lan ra mặt, lan dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban sởi biến mất dần theo thứ tự đã nổi trên da, ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), sẽ để lại những vết thâm trên da. Ngoài ra một số triệu chứng kèm theo như chảy nước mũi, ho hay đỏ mắt. Virút sởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhất là biến chứng viêm phổi và viêm não do virút.

Ban do virút rubella (ban đào): phát ban lúc đầu ở mặt sau đó lan xuống dưới chân, thời gian phát ban thường dài khoảng 3 ngày. Ban do rubella thường dày hơn và có màu nhạt hơn ban sởi, kèm theo tình trạng sưng hạch sau tai, hạch cổ và dưới chẩm, bệnh nhân có thể bị đau khớp. Virút gây bệnh rubella lành tính đối với trẻ nhưng lại rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

Chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà

Hạ sốt đúng cách cho trẻ: nếu trẻ sốt từ 38oC cho trẻ uống thuốc hạ sốt loại paracetamol loại đơn chất với liều 10 – 15mg/kg cân nặng, 4 – 6 giờ một lần. Lau mát cho trẻ bằng nước ấm khi cần, để tránh biến chứng sốt cao co giật ở trẻ.

Giảm ho, giảm đau họng cho trẻ: khi trẻ ho nên cho trẻ uống các loại thuốc ho quất chưng với đường phèn, gừng hấp mật ong…

cham-soc-va-ngua-sot-phat-ban-o-trẻ.jpg3

Cần thiết cho trẻ đi khám khi có dấu hiệu sốt cao bất thường

Làm thông mũi trẻ bằng nước muối loãng và khăn giấy mềm: giúp trẻ dễ ăn uống và bú sữa mẹ.

– Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa… Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường.

Giữ vệ sinh da luôn sạch và khô thoáng: qua việc tắm rửa cho trẻ sạch sẽ mỗi ngày.

Phát hiện sớm dấu hiệu bệnh trở nặng để cho trẻ nhập viện kịp thời: trẻ bị sốt phát ban được chăm sóc tại nhà sẽ được hướng dẫn tái khám theo hẹn mỗi ngày hoặc 2 ngày một lần tùy theo tình trạng bệnh của trẻ. Cha mẹ cần cho trẻ đến khám lại ngay khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu sau:

– Trẻ bị sốt cao không hạ sau khi đã phát ban.

– Thay đổi tri giác: lừ đừ, ngủ li bì, hôn mê.

– Trẻ bị co giật.

– Trẻ thở mệt, thở nhanh, khó thở.

Phòng ngừa bệnh sốt phát ban cho trẻ

– Tránh để trẻ tiếp xúc với bệnh nhân bị nghi ngờ đang mắc bệnh, hoặc người bệnh.

– Cách phòng ngừa tốt nhất là chủng ngừa: Đảm bảo cho trẻ đi tiêm ngừa theo lịch tiêm chủng quốc gia