Home » Sống khỏe » Phòng ngừa sớm chứng vẹo cột sống ở trẻ em

Phòng ngừa sớm chứng vẹo cột sống ở trẻ em

Vẹo cột sống ở trẻ nhỏ sẽ gây ra các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng khiến trẻ chậm phát triển chiều cao, ảnh hưởng đến ngực, khung chậu và chèn ép tim, phổi và gan. Vậy làm thế nào phát hiện trẻ bị vẹo cột sống từ sớm và có cách điều trị kịp thời?

Cột sống là thành phần chống đỡ quan trọng nhất của cơ thể, tạo bởi 24 mảnh xương sắp xếp theo thứ tự chồng lên thành cấu trúc hoàn chỉnh. Khi bị vẹo, cột sống không còn thẳng mà cong. Các mẹ có thể thấy các biểu hiện sau ở bé:

bieu-hien-va-cach-phong-ngua-veo-cot-song-o-tre-em

Vẹo cột sống ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Hai vai trẻ dốc không đều, bên cao bên thấp; xương bả vai nhô ra, khoảng cách từ 2 mỏm xương bả vai đến gai đốt sống không bằng nhau; hai tam giác eo tạo ra giữa cánh tay và thân không đều nhau, bên rộng bên hẹp; mào chậu bên thấp bên cao; hai thăn lưng mất cân đối hoặc có ụ lồi do cột sống bị xoáy vặn, xương sườn lồi lên.

Trẻ bị gù thì quan sát thấy lưng tròn, vai thấp, bụng nhô, đầu ngả ra phía trước. Nếu bị ưỡn, phần trên của thân hơi ngả về phía sau, bụng xệ xuống.

Đối với những trẻ dưới 4 tuổi, việc luyện tập có thể giúp khỏi bệnh và việc phát hiện sớm các biểu hiện cong vẹo cột sống ở bé sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chữa trị vì khi đó góc vẹo còn nhỏ, dễ chỉnh hình lại.

Để phòng tránh vẹo cột sống hiệu quả nhất các mẹ cần theo dõi, quan tâm và tập cho con thói quen ngồi, nằm đúng tư thế. Tránh cho trẻ tiếp xúc hoặc ngồi quá lâu trước màn hình tivi, máy tính, điện thoại,…