Home » Sống khỏe » Phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa

Phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa

Ai cũng có thể mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt trong thời tiết mùa hè tại các đất nước nhiệt đới như Việt Nam. Vì vậy, việc phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa luôn được Bộ y tế quan tâm và đề cao hàng đầu, nhằm tuyên truyền cho người dân có được các phòng bị tốt nhất cho những căn bệnh dễ mắc phải này.

Trong các căn bệnh đường tiêu hóa dễ mắc phải, phải kể đến loét dạ dày, hành tá tràng là căn bệnh phổ biến, sự khó chịu của bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Quan trọng hơn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ gây biến chứng, đặc biệt là ung thư dạ dày. Để có thể phòng ngừa các bệnh này, cần ngăn chặn các yếu tố gây loét viêm, hạn chế các tác nhân gây bệnh như rượu, thuốc lá, cà phê, tình trạng stress. Khi đã xuất hiện các biểu hiện của bệnh cần đi khám sớm ở các chuyên khoa tiêu hóa vì rất có thể đó là biểu hiện sớm của ung thư.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần phòng ngừa bệnh tiêu hóa
Chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần phòng ngừa bệnh tiêu hóa

Ngoài ra, để phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa nói chung, phương pháp tốt nhất là rèn luyện cho mình một chế độ ăn, uống hợp lý kết hợp với vận động cơ thể và có đời sống tinh thần thật thoải mái. Trong các bữa ăn nên ăn nhiều các loại rau cu quả, hoa quả có nhiều chất xơ có lợi cho đường ruột. Những người đã bị táo bón thì nên ăn thêm khoai lang, canh rau mồng tơi, rau đay. Nếu bị bệnh về dạ dày, viêm đại tràng, gan mật thì nên đi khám bệnh định kỳ để được điều trị và tư vấn của bác sỹ khiến bệnh chóng khỏi. Bên cạnh đó, cần có một chế độ vận động cơ thể hàng ngày, đều đặn, nhẹ nhàng, không nên ngồi một chỗ trong nhiều giờ. Các hoạt động về tinh thần cũng rất quan trọng góp phần phòng tránh các bệnh đường tiêu hóa như đọc sách báo, xem tv, …

Thoát khỏi nỗi lo về các bệnh đường tiêu hóa 
Thoát khỏi nỗi lo về các bệnh đường tiêu hóa

Tóm lại, theo các chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa, việc có nhiều người mắc các bệnh về tiêu hóa chính là do môi trường đang bị ô nhiễm nặng, vệ sinh ăn uống không tốt, từ đó dẫn đến những biến đổi sinh lý liên quan đến dạ dày, gây viêm, loét và ung thư dạ dày, gan, đại tràng… Vì vậy, bảo đảm chế độ ăn thích hợp là điều rất cần thiết cho mọi người. Mặt khác, người bệnh không nên tự mua thuốc điều trị hoặc uống không đúng đơn của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh nặng hơn, tái đi, tái lại hoặc kháng thuốc. Quan trọng hơn, cần có giải pháp cho việc phát hiện bệnh sớm nhằm giúp cho việc trị bệnh đạt hiệu quả.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*