Home » Sống khỏe » Phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản không chỉ phổ biến ở người lớn mà trẻ em cũng có rất nhiều trường hợp mắc phải, gây nhiều ảnh hưởng với sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Do đó, biết phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày – thực quản đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Trào ngược dạ dày – thực quản là gì?

Thực quản là một ống dạng dài nối với dạ dày, có chức năng đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Khi thức ăn được đưa vào dạ dày, dạ dày sẽ sản xuất ra axit để tiêu hóa chúng. Thông thường, cơ vòng thực quản dưới (vòng cơ ở dưới cùng của thực quản) sẽ đóng lại để ngăn axit từ dạ dày trào lên trên thực quản. Khi cơ vòng này không đóng lại hoặc đóng không đúng cách, axit và thức ăn từ dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản gây tổn thương lớp niêm mạc của thực quản, khiến thực quản trở nên viêm tấy.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Ăn uống hợp lý, hạn chế một số loại thực phẩm như thức ăn nhiều gia vị, mỡ, cà phê, socola, nước ngọt có ga, đồ ăn có vị chua vì những loại thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản

Chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Không ăn quá no khiến dạ dày bị đầy và sinh ra chứng trào ngược dạ dày – thực quản, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Không nằm ngay sau khi ăn, bữa ăn cuối nên cách lúc ngủ khoảng 3 giờ, gối đầu hơi cao khi ngủ (khoảng 15cm).

Kiểm soát và duy trì cân nặng ở mức hợp lý bởi thừa cân, béo phì cũng là một nguyên nhân khiến các cơ thắt của thực quản dưới bị yếu hoặc bị giãn gây ra trào ngược dạ dày – thực quản.

Không hút thuốc lá và hạn chế uống bia rượu để tránh làm tổn thương niêm mạc thực quản và dạ dày, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của hệ tiêu hóa.

Cẩn trọng khi dùng thuốc do một số loại thuốc nếu dùng lâu có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày – thực quản như thuốc chống viêm không steroid, một số thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp, bệnh hen, bệnh dị ứng, thuốc an thần, giảm đau, kháng sinh… Chỉ nên dùng thuốc khi có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*