Home » Sống khỏe » Phòng ngừa bệnh mạch vành

Phòng ngừa bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng hoặc gây tàn phế suốt đời cho người bệnh nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Phòng ngừa bệnh mạch vành là cách hiệu quả để hạn chế nguy cơ mắc bệnh đồng thời giảm bớt những hậu quả đáng tiếc của bệnh mạch vành.

Để ngăn ngừa bệnh mạch vành, với sự giúp đỡ từ bác sĩ, bạn phải đánh giá mình có thuộc nhóm nguy cơ thấp hay cao.

Để ngăn ngừa bệnh mạch vành, với sự giúp đỡ từ bác sĩ, bạn phải đánh giá mình có thuộc nhóm nguy cơ thấp hay cao.

Để phòng ngừa bệnh mạch vành, với sự giúp đỡ từ bác sĩ, bạn phải đánh giá mình có thuộc nhóm nguy cơ thấp hay cao.

Trước hết cần tự trả lời các câu hỏi sau: bạn có hút thuốc? bạn có thừa cân? có uống quá nhiều rượu? trong gia đình có ai mắc bệnh tim mạch hay tăng huyết áp? Tuy nhiên để có thể đánh giá đầy đủ về mức độ nguy cơ của cá nhân, cần có sự trợ giúp từ các bác sĩ. Cụ thể bác sĩ sẽ tiến hành đo huyết áp, thực hiện xét nghiệm về cholesterol, triglycerid, đường trong máu đồng thời tìm hiểu các thông tin về tiền sử gia đình trong quá trình thăm khám. Bạn cũng có thể được yêu cầu khám điện tâm đồ hoặc tiến hành một xét nghiệm chuyên biệt nào đó để xác định xem tim có bất thường không. Bằng việc tổng hợp những thông tin thu thập về các yếu tố, bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá về nguy cơ của bạn để có hướng phòng ngừa phù hợp.

Sau đây là những lời khuyên của các chuyên gia trong phòng ngừa bệnh mạch vành:

  • Duy trì một chế độ ăn uống ít mỡ bão hòa và cholesterol, nhiều rau, quả, cá…
  • Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Béo phì hay béo bụng là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh mạch vành. Để đạt được và duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là có một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với luyện tập thể dục thường xuyên.

Béo phì hay béo bụng là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh mạch vành.

Béo phì hay béo bụng là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh mạch vành.

  • Hạn chế đưa muối vào cơ thể

Đa số chúng ta ăn nhiều muối hơn lượng cơ thể chúng ta cần. Nhiều thức ăn tự nhiên đã chứa muối hoặc muối được thêm vào trong quá trình chế biến. Do đó đơn giản nhất là bạn nên hạn chế cho muối vào thức ăn khi chế biến.

  • Bỏ thuốc lá

Ngừng hút thuốc lá sẽ giúp người bệnh có thể làm giảm nguy cơ bị tái phát nhồi máu cơ tim. Hút thuốc lá làm giảm nồng độ oxy trong máu, làm tổn thương và suy yếu thành động mạch. Lợi ích của việc ngừng hút thuốc lá gần như đạt được tức thì. Ngay khi bệnh nhân ngừng hút thuốc, nguy cơ tái phát bệnh bắt đầu giảm xuống. Nhiều nghiên cứu cho biết sau 5 năm cai thuốc lá, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tái phát sẽ giảm đi một nửa so với những bệnh nhân tiếp tục hút thuốc.

  • Thường xuyên luyện tập thể dục

Tập thể dục đều đặn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nên chọn một loại hình thể dục, thể thao phù hợp với sở thích, thời gian và khả năng của bạn. Luyện tập thường xuyên, mỗi ngày khoảng 45 phút.

Tập thể dục đều đặn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tập thể dục đều đặn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Khám sức khỏe định kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
  • Học cách làm giảm căng thẳng, tránh phản ứng với các tình huống gây stress.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*