Home » Sống khỏe » Phòng ngừa bệnh dạ dày từ lối sống

Phòng ngừa bệnh dạ dày từ lối sống

Các bệnh về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày… thường có nguyên nhân từ những thói quen xấu trong sinh hoạt thường ngày. Do vậy, để phòng ngừa các bệnh về dạ dày hiệu quả, việc quan trọng đầu tiên là cần thay đổi những thói quen như:

Ăn trước khi ngủ

phòng ngừa bệnh dạ dày

Không nên đi ngủ ngay sau khi ăn.

Thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày. Ăn ngay trước khi ngủ sẽ khiến hức ăn chưa kịp tiêu hóa hết phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày. Do đó, để phòng ngừa bệnh dạ dày và tránh làm tổn thương dạ dày, cần ăn trước khi đi ngủ ít nhất 3 giờ, kể cả những thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa, hoa quả…

Ăn không đúng bữa

Thói quen ăn vặt nhiều và bỏ qua bữa chính hoặc thời gian giữa các bữa ăn không cố định là một trong các nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Nguyên nhân là do đến một giờ cố định, dạ dày theo thói quen sẽ tiết axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu trong khoảng thời gian đó không bổ sung thức ăn kịp thời, lượng axit sản sinh sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm loét dạ dày.

Lạm dụng thuốc giảm đau

phòng ngừa bệnh dạ dày

Không nên uống nhiều thuốc giảm đau khi không thực sự cần thiết.

Nhiều người có thói quen dùng thuốc giảm đau khi bị đau đầu, đau cơ, đau khớp… mà không biết rằng dùng nhiều thuốc giảm đau có thể gây hại cho dạ dày. Đa số các loại thuốc giảm đau đều có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây chảy máu dạ dày, thậm chí là loét dạ dày. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên dùng thuốc giảm đau nếu cơn đau không thực sự nghiêm trọng, và chỉ nên sử dụng khi có sự tư vấn của các bác sĩ.

Ăn quá nhanh

Khi ăn nhanh, lượng thức ăn được đưa vào dạ dày quá nhanh, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày khiến dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thức ăn, từ đó gây nên hiện tượng khó tiêu hoá. Thói quen ăn quá nhanh lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

Hút thuốc lá quá nhiều

Thuốc lá là tác nhân gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hiện nay. Bên cạnh việc gây ra những tổn thương cho phổi và các cơ quan hô hấp, hút thuốc lá nhiều cũng gây hại cho dạ dày. Thành phần các chất nicotine trong thuốc lá có thể làm thu hẹp các mạch máu ở thành dạ dày, từ đó làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày và làm giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*