Home » Sống khỏe » Phòng chống bệnh còi xương ở trẻ

Phòng chống bệnh còi xương ở trẻ

Thiếu vitamin D và chế độ dinh dưỡng kiêng khem quá mức là nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ. Bệnh còi xương sẽ làm cho xương mềm, xốp đồng thời làm biến dạng xương ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Dấu hiệu nhận biết bệnh còi xương và cách phòng chống bệnh còi xương ở trẻ em như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết bệnh còi xương ở trẻ

Bệnh còi xương ở rất dễ nhận biết. Cha mẹ có thể căn cứ vào những biểu hiện sau để đoán biết bệnh của trẻ.

– Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc hay giật mình và ra nhiều mồ hôi khi ngủ.

– Trẻ còn có biểu hiện rụng tóc vùng sau gáy.

phòng chống bệnh còi xương ở trẻ em

Bệnh còi xương làm trẻ có biểu hiện rụng tóc sau gáy, quấy khóc, chậm phát triển

– Bệnh còi xương mức độ nặng sẽ gây ảnh hưởng tới hệ xương của trẻ. Lúc này cha mẹ sẽ thấy trẻ có bờ thóp mềm, trán dô, đầu bẹp cá trê. Bệnh còi xương có thể để lại di chứng: chân vòng kiềng, chân chữ bát, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo. Trẻ chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

Bệnh còi xương ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ, do đó, khi thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh còi xương, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm bệnh.

Cách phòng chống bệnh còi xương ở trẻ

Đối với trẻ chưa mắc bệnh còi xương, phòng chống bệnh lúc này là việc làm cần thiết giúp trẻ có một sức khỏe tốt và một cơ thể phát triển toàn diện.

Phòng chống bệnh còi xương ở trẻ

Để phòng bệnh còi xương cho trẻ, ngay từ khi mang thai người mẹ cần tắm nắng, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Theo các chuyên gia y tế, để phòng chống bệnh còi xương ở trẻ, cha mẹ nên thực hiện những cách sau:

– Giai đoạn mang thai và cho con bú: Trong giai đoạn này, các bà mẹ cần ăn uống đầy đủ, đảm bảo các thành phần dinh dưỡng. Chú ý làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, có thể bổ sung viên sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, các bà bầu cần đi dạo ngoài trời, tắm nắng thường xuyên để hấp thụ đầy đủ vitamin D sẽ  giúp phòng tránh bệnh còi xương cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Phòng chống bệnh còi xương ở trẻ

Cho trẻ tắm nắng thường xuyên để trẻ hấp thụ đầy đủ vitamin D giúp phòng chống bệnh còi xương

Sau khi trẻ sinh được 1 tháng, cần tắm nắng mỗi ngày 15 phút trước 9 giờ sáng. Cha mẹ nên để lộ chân, tay, bụng, lưng trẻ dưới nắng. Sau khi ra nắng vài phút cho bé ấm người, các bậc cha mẹ nên cởi bớt quần áo cho bé để nắng chiếu vào da của trẻ, để trẻ hấp thụ đầy đủ vitamin D.

– Trong giai đoạn 3 năm đầu đời:

Nên cho trẻ bú mẹ sớm ngay sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời để tăng cường hệ miễn dịch.

Đến tuổi ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm thức ăn gồm chất bột, đạm, béo, vitamin và muối khoáng. Khi trẻ ăn bổ sung, các bà mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh…Nên cho trẻ uống nước sinh tố củ quả để cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết cho cơ thể.

phòng chống bệnh còi xương ở trẻ em

Nên cho trẻ ăn uống đầy đủ các thành phần dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng chống lại nguy cơ mắc bệnh còi xương

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng chống bệnh còi xương ở trẻ. Cha mẹ nên theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ, đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/lần để nắm được tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng và có chế độ chăm sóc hợp lý.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*