Home » Sống khỏe » Phòng bệnh uốn ván cho trẻ

Phòng bệnh uốn ván cho trẻ

Uốn ván là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do trực khuẩn uốn ván gây ra.  Đây là bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể gây tử vong cho trẻ. Thông qua nguyên nhân gây bệnh, cha mẹ sẽ biết cách phòng bệnh uốn ván cho trẻ hiệu quả.

Thông thường, trẻ mắc bệnh uốn ván là do người mẹ trong thời gian mang thai không tiêm phòng uốn ván. Ngoài ra, những trẻ sinh tại nhà hoặc dùng liềm, dao kéo không được vô khuẩn để cắt rốn cũng là nguyên nhân gây bệnh uốn ván.

phòng bệnh uốn ván cho trẻ

Trẻ mắc bệnh uốn ván là do trong thời gian mang thai bà mẹ không tiêm phòng uốn ván

Sau khi vi khuẩn uốn ván đi vào cơ thể trẻ sơ sinh, chúng không gây ra triệu chứng cụ thể. Khi phát bệnh, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, nên cơn co giật, quấy khóc, toàn thân cong ưỡn ra sau, mặt nhăn nhúm, miệng không há to và khóc không thành tiếng. Nếu khôn được điều trị kịp thời, trẻ co giật liên tục sẽ kèm theo những cơn ngừng thở vì cơ thanh quản co lại, khiến trẻ tím tái, chân tay lạnh và gây nguy hiểm tới tính mạng.

Để phòng bệnh uốn ván cho trẻ, cha mẹ cần thực hiện theo những cách sau đây:

-Trong thời gian mang thai, các bà mẹ cần tiêm phòng đủ 2 mũi uốn ván. Mũi thứ nhất tiêm càng sớm càng tốt, mũi thứ hai sau đó ít nhất 30 ngày hoặc trước khi đẻ một tháng.

phòng bệnh uốn ván cho trẻ

Để phòng bệnh uốn ván cho trẻ, các bà mẹ cần tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin uốn ván

– Khi sinh con cần đến các cơ sở y tế để thai nhi chào đời một cách an toàn. Tránh sử dụng những dụng cụ chưa được vô trùng cắt rốn cho trẻ.Việc sử dụng những thiết bị y tế đã được vô trùng tại cơ sở y tế sẽ giúp phòng bệnh uốn ván cho trẻ hiệu quả.

– Trường hợp đẻ rơi hoặc sinh sớm mà chưa kịp tới cơ sở y tế, thì không được dùng liềm, dao kéo bẩn để cắt rốn mà phải luộc dao kéo rồi mới cắt. Sau khi cắt, dùng chỉ, băng bông đã tiệt khuẩn để băng rốn cho trẻ. Cần giữ rốn sạch cho đến khi rốn rụng và khô sẹo sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh uốn ván cho trẻ.

Ngoài ra, để phòng bệnh uốn ván cho trẻ, trong những tuần đầu khi chưa rụng rốn, cha mẹ phải dùng nước đun sôi để nguội tắm cho trẻ.

phòng bệnh uốn ván cho trẻ

Vệ sinh rốn cho trẻ sau sinh sẽ giúp phòng tránh bệnh uốn ván

Khi thấy băng rốn ướt, có mùi hôi hoặc dịch mủ chảy ra thì có thể rốn bé đã bị nhiễm khuẩn. Cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được xử lý và điều trị sớm.

Bệnh uốn ván tuy nguy hiểm nhưng vẫn có thể phòng tránh được. Các bà mẹ nên thực hiện theo những biện pháp phòng bệnh nêu trên sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh uốn ván. Đặc biệt, ngay từ khi mang thai, người bệnh cần chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Cần tiêm phòng uốn ván đầy đủ sẽ giúp trẻ sinh ra có hệ miễn dịch tốt nhất, chống lại những tác nhân xấu bên ngoài môi trường làm ảnh hưởng.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*