Home » Sống khỏe » Phòng bệnh ung thư dạ dày

Phòng bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến về đường tiêu hóa và cũng là một trong những bệnh gây tử vong nhiều nhất do bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi quá muộn. Các bệnh về đường tiêu hóa nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đều có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Do đó, để phòng tránh ung thư dạ dày, các chuyên gia khuyến cáo nên chú ý những điều sau đây:

phòng bệnh ung thư dạ dày

Hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và nhiều dầu mỡ: trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu lại nhiều lần có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Do đó, để phòng tránh ung thư dạ dày hiệu quả, nên hạn chế tối đa ăn những thực phẩm này.

Hạn chế ăn các món muối chua: trong các loại rau muối có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, khi hấp thụ vào cơ thể có thể hợp thành hợp chất nitrosamines – một chất gây ung thư rất mạnh.

phòng bệnh ung thư dạ dày

Không nên ăn nhiều các loại rau củ muối chua.

Không ăn những phẩm nấm mốc: trong số các loại nấm có những chân khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh. Đồng thời, một số loại thực phẩm dưới tác dụng của nấm sinh ra nhiều nitrite và amin thứ cấp, những chất này sau khi vào cơ thể trong một điều kiện nhất định sẽ được dạ dày kết hợp thành các hợp chất nitrite và dẫn đến ung thư.

Ăn uống điều độ: Nên ăn đúng giờ, đúng bữa với lượng ăn vừa đủ, không ăn ăn quá nhanh hay quá nóng để tránh gây kích thích tổn thương đến dạ dày, từ đó có thể gây ra ung thư dạ dày.

phòng bệnh ung thư dạ dày

Nên ăn nhiều các loại rau xanh và trái cây tươi.

Tăng cường rau quả tươi: ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A, B, E, tăng cường sự hấp thu chất xơ và protein hợp lý giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh ung thư dạ dày.

Không hút thuốc lá và hạn chế bia rượu: trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng – một trong những chất có thể gây ung thư dạ dày và thực quản. Bản thân cồn tuy không phải là chất gây ra ung thư nhưng uống nhiều rượu sẽ kích thích vào niêm mạc dạ dày, làm tổn thương tổ chức niêm mạc và thúc đẩy sự hấp thụ của các chất gây ung thư.

Điều trị các bệnh về dạ dày: cần tích cực điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày như teo niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày… để tránh các bệnh này biến chứng thành ung thư dạ dày.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*