Home » Sống khỏe » Phòng bệnh thoái hóa khớp gối

Phòng bệnh thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối, dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối. Bệnh khiến người bệnh đi lại khó khăn, thậm chí có bệnh nhân không thể đứng được và phải ngồi xe lăn hoặc thay khớp gối. Trong đó, tỉ lệ nữ mắc bệnh cao hơn nam, chiếm khoảng 80%. Phòng bệnh thoái hóa khớp gối có thể tập trung vào việc giảm các yếu tố nguy cơ ở trên:

phong-benh-thoai-hoa-khop-goi

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối, dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối.

–      Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lý tưởng, tránh thừa cân, béo phì để tránh lực dồn vào khớp gối.

–      Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động hằng ngày như động tác gập gối, ngồi xổm, leo trèo, đứng nhiều,… Bảo đảm vệ sinh và an toàn lao động để giảm các lực tỳ đè lên sụn khớp gối.

–      Bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối,. Đặc biệt bổ sung canxi, vitamin D và vitamin C vào khẩu phần ăn hàng ngày.

–      Phát hiện và sửa chữa các dị dạng xương, khớp gối, đặc biệt ở trẻ em.

–      Cố gắng tập thể dục, thể thao hằng ngày và giữa các giờ lao động. Khi có tuổi cần duy trì chế độ tập đều đặn, vừa sức, tốt nhất là đi xe đạp, đi bộ, bơi lội và tập dưỡng sinh.

phong-benh-thoai-hoa-khop-goi

Cố gắng tập thể dục, thể thao hằng ngày và giữa các giờ lao động để phòng bệnh thoái hóa khớp gối.

–      Tránh các động tác quá mạnh, đột ngột, tránh sai tư thế khi mang vác.

–      Đục xương chỉnh lệch trục khớp gối (vừa là dự phòng, vừa để điều trị thoái hóa).

–      Khi có triệu chứng đau vùng gối, người bệnh cần đi khám ngay để được chụp Xquang, phát hiện và điều trị những tổn thương ở khớp gối, ngăn ngừa bệnh âm thầm phát triển.

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thì cần điều trị sớm và kịp thời. Tuỳ vào tình trạng thoái hoá khớp ở từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa (dùng thuốc) hay ngoại khoa (phẫu thuật). Nếu điều trị nội khoa không đạt hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. Hiện tại có nhiều cách như khoan xương, ghép xương, đục xương sửa trục khớp gối, thay khớp gối toàn phần hay bán phần…

Ở giai đoạn sớm, thường người bệnh ít đến bác sĩ do đau tự nhiên hết. Qua giai đoạn hai, bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc kháng viêm, giảm đau thông thường và bằng các thuốc có tác dụng làm kích thích mô sụn.

phong-benh-thoai-hoa-khop-goi

Nếu thương tổn khớp gối bị hư nặng, lệch trục, tổn thương dưới sụn…, bệnh nhân sẽ phải thay khớp gối.

Trường hợp khớp gối bị viêm, thoái hóa nặng hơn, bệnh nhân có thể được nội soi khớp để cắt hoạt mạc viêm, rửa khớp gối. Nếu thương tổn khớp gối bị hư nặng, lệch trục, tổn thương dưới sụn…, bệnh nhân sẽ phải thay khớp gối.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*