Home » Sống khỏe » Phòng bệnh sỏi thận thế nào?

Phòng bệnh sỏi thận thế nào?

Sỏi thận được hình thành do quá trình tích tụ oxalate calcium, phosphate, ureate hoặc cystine… từ thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống… Có những cách phòng sỏi thận khá hiệu quả mà bạn đọc có thể tham khảo.

Nên uống nhiều nước, không nhịn tiểu

Nếu uống ít nước và nhịn tiểu sẽ dẫn đến việc đường tiết niệu bị tích tụ cặn bã. Đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sỏi thận. Chính vì thế, để phòng tránh, cần uống nhiều nước trung bình khoảng 2 đến 2.5 lít nước mỗi ngày để có thể hòa tan, rửa trôi các chất cặn bã và đi tiểu ngay khi có nhu cầu.

soi than 1

Cần uống nhiều nước để có thể hòa tan, rửa trôi các chất cặn bã và đi tiểu ngay khi có nhu cầu.

Không nên ăn mặn

Ăn mặn khiến cho canxi bị đẩy vào đường tiểu nhiều hơn vì thế mà nguy cơ sỏi thận cao hơn. Nên hạn chế những món nhiều muối như dưa chua, cà muối…

Hãy vận động

Không vận động khiến máu bị cản trở, khó lưu thông xuống thận nên khả năng lọc các chất khoáng trong vùng thận giảm. Nên thường xuyên vận động để tăng cường chức năng lọc của bể thận.

soi than 2

Nên thường xuyên vận động để tăng cường chức năng lọc của bể thận.

Tăng cường khoáng chất

Những khoáng chất như potassium và magnesium, rất có tác dụng phòng ngừa sỏi thận. Potassium có nhiều trong các loại rau quả như chuối, khoai tây, đậu Hà Lan… còn magnesium có nhiều trong hạnh nhân và yến mạch…

Bổ sung lượng canxi cho cơ thể

Nếu lượng canxi trong bữa ăn không đủ sẽ làm tăng nồng độ oxalate – nguyên nhân hình thành sỏi thận. Nên bổ sung lượng canxi bằng các thực phẩm giàu canxi trong các bữa ăn hàng ngày.

Hạn chế lượng protein

Ăn quá nhiều thịt lợn, thịt gia cầm, trứng và hải sản… làm tăng lượng protein cho cơ thể, từ đó mà làm tăng nồng độ axít uric và có thể dẫn đến sỏi thận. Thêm nữa, lượng protein cao cũng làm giảm nồng độ citrate – hóa chất trong nước tiểu từ đó mà giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Nên ăn ít thịt cũng như những món ăn nhiều protein để giảm nguy cơ bị sỏi thận.

soi than 3

Nên ăn ít thịt cũng như những món ăn nhiều protein để giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Bỏ thói quen uống soda

Uống nhiều nước soda có thể dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận cao. Nguyên nhân là do do fructose trong các loại nước uống này làm tăng canxi, oxalate và axit uric trong cơ thể gây sỏi thận.