Home » Sống khỏe » Phòng bệnh sởi ở trẻ em

Phòng bệnh sởi ở trẻ em

Sởi là một bệnh sốt phát ban truyền nhiễm do virut gây nên, bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh sởi nguy hiểm thế nào và cách phòng bệnh sởi ở trẻ ra sao sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Bệnh sởi có nhiều biến chứng nguy hiểm

Sởi là một bệnh có khả năng lây lan rộng rãi trong cộng đồng, là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh sởi ở trẻ em thường gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

phòng bệnh sởi ở trẻ em

Sởi là một bệnh truyền nhiễm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ

Viêm tai giữa: Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sởi ở trẻ sẽ gây ra biến chứng viêm tai giữa. Biến chứng này có thể gây thủng màng nhĩ ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Viêm tai giữa cấp không được điều trị đúng dẫn đến viêm tai giữa mạn tính với biến chứng nguy hiểm là viêm tai xương chũm và áp xe não.

Trẻ bị sởi còn có biến chứng tiêu chảy. Đặc biệt những trẻ bị suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A bị bệnh sởi rất dễ bị tiêu chảy kéo dài. Khi cơ thể suy yếu, trẻ dễ có nguy cơ nhiễm trùng đường ruột.

Viêm loét giác mạc: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của trẻ khi bị sởi. Bệnh có thể gây mờ giác mạc, hỏng toàn bộ giác mạc đến làm mủ trong nhãn cầu. Hậu quả là giảm thị lực của trẻ đến mù vĩnh viễn.

Ngoài ra, bệnh sởi ở trẻ còn có biến chứng dẫn tới nguy cơ mắc bệnh lao, viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não.

Phòng bệnh sởi ở trẻ

Tiêm vắc xin là phương pháp phòng bệnh sởi cho trẻ hiệu quả nhất

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sởi và những biến chứng nguy hiểm, cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức phòng bệnh sởi cho trẻ.

Làm thế nào để phòng bệnh sởi ở trẻ?

Tiêm vắc xin: Đây là biện pháp phòng ngừa bệnh sởi ở trẻ em hiệu quả nhất hiện nay. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin phòng bệnh sởi.

Mũi thứ nhất được tiêm cho trẻ từ 9 -11 tháng tuổi, mũi thứ hai được tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi. Tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin phòng bệnh sởi sẽ giúp trẻ có miễn dịch bền vững suốt đời.

phòng bệnh sởi ở trẻ

Để phòng bệnh sởi ở trẻ, cha mẹ nên vệ sinh cho trẻ hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng qua khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng

Chế độ chăm sóc: Để phòng bệnh sởi cho trẻ em, các bậc cha mẹ nên áp dụng một chế độ chăm sóc trẻ đúng cách. Cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, hạn chế trẻ đến những chỗ đông người, những khu vực đang có dịch sởi. Cần vệ sinh bàn tay sạch sẽ khi bế ẵm, cho trẻ ăn và chế biến thức ăn cho trẻ. Vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ, thường xuyên thay quần áo, giữ gìn môi trường sống luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/ lần để nằm được tình trạng sức khỏe, đồng thời phát hiện sớm mầm bệnh để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*