Home » Sống khỏe » Phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ

Phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ

Chân tay miệng là bệnh do virut gây ra thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và có thể dẫn tới nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và xử lý kịp thời. Vậy làm thế nào để phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ hiệu quả?

Phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có khả năng lây lan và bùng phát thành dịch, gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ

Bệnh chân tay miệng ở trẻ thường lây truyền qua đường tiêu hóa và có khả năng bùng phát thành dịch lớn. Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh chanan tay miệng ở trẻ. Cách chữa trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và chế độ chăm sóc tốt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ, cha mẹ nên áp dụng những biện pháp sau đây:

Vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ: Đây là một biện pháp phòng bệnh chân tay miệng ở trẻ. Cha mẹ nên rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống, trước khi cho trẻ nhỏ ăn, sau khi sử dụng nhà vệ sinh và sau khi thay tã cho trẻ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các bọng nước. Nên che miệng và mũi cho trẻ khi hắt hơi và ho.

Phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ

Để phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ, cha mẹ nên vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ

Vệ sinh ăn uống: Vì virut gây bệnh chân tay miệng lây qua đường tiêu hóa nên chú ý vệ sinh ăn uống là cách phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ hiệu quả. Cha mẹ cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ qua khẩu phẩn ăn hàng ngày. Nên cho trẻ ăn chin, uống sôi, đảm bảo vệ sinh để trẻ không bị ngộ độc thực phẩm. Cần chú ý sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ. Không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi. Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng hoặc của người nhiễm bệnh.

Vệ sinh môi trường sống cũng là biện pháp phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ mà các bậc cha mẹ nên áp dụng. Ở trong gia đình cần phải thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ

Vệ sinh môi trường sống, tẩy rửa sàn nhà, vật dụng đồ chơi của trẻ sẽ giúp phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ

Ngoài ra, để phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ, cha mẹ tránh để trẻ tiếp xúc với mầm bệnh, không để trẻ tới những khu vực đông người hoặc đang có dịch. Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, dùng chung đồ dùng…) với trẻ em bị bệnh chân tay miệng.

Cần xử lý khăn giấy và tã lót đã dùng bằng cách bỏ vào thùng rác và thải bỏ rác đúng cách.

Cha mẹ nên theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh và chăm sóc y tế kịp thời nếu thấy trẻ có biểu hiện sốt cao, li bì, mất tỉnh táo.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*