Home » Thời Sự » Phân bón giả – Nông dân và doanh nghiệp làm ăn chân chính phải làm sao?

Phân bón giả – Nông dân và doanh nghiệp làm ăn chân chính phải làm sao?

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã điều tra, phát hiện, bắt giữ nhiều vụ sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng (PBG, KCL). Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa giảm, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có những giải pháp xử lý triệt để, làm lành mạnh thị trường phân bón.

Quýt làm cam chịu

Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Nguyễn Hạc Thúy cho biết, vai trò của phân bón đối với nông nghiệp là rất quan trọng. Viện Lúa quốc tế (IRRI), Tổ chức Nông lương quốc tế (FAO) và Ban Lúa gạo quốc tế (IRC) tổng kết, nếu bón phân đồng bộ, cân đối hợp lý thì phân bón cho tăng năng suất cây trồng bình quân từ 35 đến 40% (cứ bốn người sống trên Trái đất thì có một người sống nhờ lợi ích của phân bón). Vì vậy, việc tổ chức quản lý, sản xuất, nhập khẩu kinh doanh phân bón và chống PBG, KCL, phân bón nhái nhãn mác nhiều năm qua đã được Nhà nước quan tâm, có nhiều văn bản chỉ đạo. Nhưng hơn mười năm qua, thị trường phân bón vẫn chưa được cải thiện, tình hình PBG, KCL, nhái nhãn mác vẫn tiềm tàng, thương nhân sản xuất trá hình tinh vi hơn, gây nhiều thiệt hại cho nông dân, cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón chân chính. Đặc biệt, nhiều cơ sở sản xuất phân bón hiện nay còn dùng đất sét và bột đá để làm phân bón giả. Loại phân bón giả này, không chỉ ảnh hưởng năng suất, chất lượng cây trồng, mà còn làm đồng ruộng sẽ bị bê-tông hóa.

Tổng Giám đốc Công ty công – nông nghiệp Tiến Nông Nguyễn Hồng Phong cho biết, hiện nay trên thị trường, mỗi đơn vị nhỏ lẻ, sản xuất không bảo đảm tiêu chuẩn với trung bình 5.000 tấn phân bón/năm, thì chỉ cần 1.000 doanh nghiệp sẽ sản xuất được năm triệu tấn phân bón, chiếm 40 – 50% tiêu thụ trên thị trường. Như vậy, sẽ là một trong những trở ngại lớn cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Nong dan va doanh nghiep lam an chan chinh "ganh" hau qua

Phân bón giả nhãn hiệu Đầu Trâu bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Định thu giữ tại một cửa hàng.

Tổng Giám đốc Công ty Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao Phạm Quang Tuyến chia sẻ: “Trong chín tháng đầu năm, do nhiều nguyên nhân nên việc tiêu thụ phân bón của công ty giảm 16%, sản lượng phân bón sản xuất giảm 4%, hiệu quả kinh doanh dự kiến giảm 18% so với cùng kỳ năm trước. Trong thời gian tới, việc sản xuất, kinh doanh của công ty dự báo sẽ gặp khó khăn, vì vậy đề nghị các bộ, ngành thực hiện tốt việc quản lý phân bón, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng nhái, hàng giả, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp bình đẳng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

Cần trả lại sự công bằng

Theo ông Nguyễn Hạc Thúy, Nghị định 202/2013/NĐ-CP đưa ngành phân bón thành ngành sản xuất có điều kiện là một tiến bộ lớn trong công tác quản lý phân bón ở nước ta. Qua đó góp phần sàng lọc, loại bỏ nhiều doanh nghiệp làm ăn nhỏ, chụp giật, gian trá. Thực tế hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu, không đủ năng lực chuyên môn… họ không có phòng thử nghiệm, nên thuê các đơn vị bên ngoài giám định, kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, chất lượng sản phẩm đầu ra. Những đơn vị này dễ lách luật, cố ý hoặc vô tình tiếp tay cho hoạt động của cơ sở sản xuất PBG, KCL. Vì vậy, phải quy định bắt buộc các cơ sở sản xuất phân bón tự đầu tư phòng thí nghiệm, kiểm soát chất lượng nguyên liệu và sản phẩm trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, cần có chế tài kiên quyết thu hồi giấy phép các cơ sở sản xuất phân bón nhỏ lẻ vài chục nghìn tấn/năm bằng công nghệ “cuốc, xẻng” hoặc bằng xe trộn bê-tông, vì những cơ sở này không thể trang bị công nghệ cao, hiện đại, dễ trở thành nơi làm PBG, KCL, gây ô nhiễm môi trường. Nhiều đơn vị sản xuất phân bón trong nước khi in nhãn mác, bao bì không đúng sự thật khi đưa công nghệ sản xuất được nhập từ Mỹ, Ca-na-đa, Nhật Bản, Đức.

Đồng thời, cần có tiêu chí và chế tài xử phạt hành chính, xử phạt hình sự đối với cán bộ thực thi nhiệm vụ có hành vi đồng lõa, che giấu, tiếp tay làm sai lệch hiện trường, đổi mẫu phân bón kiểm định. Hơn nữa, cần giải quyết sự chồng chéo trong cơ chế quản lý thị trường phân bón, như phân vô cơ do Bộ Công thương quản lý, phân hữu cơ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Cùng với đó, khắc phục những hạn chế của lực lượng quản lý thị trường, như nguồn lực, lực lượng “mỏng”, mức phạt hành chính còn thấp…

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, mặc dù các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn cả nước có tới hàng nghìn, nhưng mỗi năm, lực lượng chuyên ngành của Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới chỉ thanh tra, kiểm tra được bốn doanh nghiệp và bảy tỉnh, thành phố. Đến hết tháng 9-2015, mới chỉ chứng nhận hợp quy được hơn 400 sản phẩm. Về vấn đề này, Bộ Công thương cho biết, sẽ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm rà soát quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh, thời gian tới đẩy nhanh cấp giấy phép, sàng lọc những doanh nghiệp không đủ điều kiện sản xuất.

Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng PBG, KCL, không chỉ cần sự vào cuộc từ phía các bộ, ngành chức năng, quản lý thị trường địa phương… mà còn cần sự hỗ trợ từ phía hiệp hội và các doanh nghiệp.

bếp điện từ fagor
máy hút mùi cata