Home » Sống khỏe » Nước rửa tay khô dễ làm bong da, khô da

Nước rửa tay khô dễ làm bong da, khô da

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, chỉ nên dùng nước rửa tay khô trong trường hợp không có nước rửa tay thay thế khác.

Dung dịch rửa tay khô hay nước rửa tay khô là loại dung dịch rửa tay dạng xịt, hoặc dạng gel. Khi sử dụng không cần rửa lại bằng nước. Chỉ cần cho vào tay, thoa đều trong vòng 30 giây có thể giúp sạch da. Tuy nhiên, không nên dùng nước rửa tay khô thường xuyên mà chỉ sử dụng trong những trường hợp bất đắc dĩ khi không có nước mới rửa tay thay thế khác.

Bong da, khô da vì dùng nước rửa tay khô

Hiện nay trong siêu thị và các cửa hàng có bán  rất nhiều các loại nước rửa tay khô, dạng gel, được nhập của các nước về khác nhau với những thông tin tác dụng diệt tới 99,9% vi khuẩn mà không cần rửa lại với xà bông.

Chị Nguyễn Thị Lan (Hai Bà Trưng, HN) mua ngay một lúc 5 lọ về trang bị cho thành viên gia đình mỗi người một lọ. Chính vì nghe được sự tiện lợi của loại nước rửa khô này nên mỗi thành viên trong gia đình chị có thói quen khi nào làm xong bất cứ việc gì sẽ dùng nước rửa tay khô để diệt khuẩn.

Nước rửa tay khô dễ làm bong da, khô da

Nước rửa tay khô chỉ nên dùng khi không có nước rửa tay khác

Sau khi sử dụng khoảng hai tuần liên tục bàn tay chị Lan có dấu hiệu đỏ và rát, bong những lớp vảy nhỏ ly ti ở các kẽ tay.

Chị Việt Nga (Hoàng Mai, HN) cũng mua nước rửa tay khô vì nghe tiếp thị sản phẩm sử dụng nước rửa tay khô chỉ trong vòng 1 phút, tất cả những mùi khó chịu như mùi hải sản, mùi hành, mùi tanh… sẽ biến mất, thay vào đó là một cảm giác thật mát và sạch với mùi hương quyến rũ

Thấy giá thành phải chăng, chị Nga đặt ngay 4 lọ trong nhà tắm để sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên sau vài tuần sử dụng, chị thấy tay ngứa, da tay có dấu hiệu khô và ửng đỏ trong lòng bàn tay.

Không nên lạm dụng nước rửa tay khô

Theo BS-CKI Đặng Văn Nguyên tại Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội thì nước rửa tay khô có hiệu quả và tiện lợi nếu chúng ta biết cách sử dụng nhất trong các trường hợp dùng để khám chữa bệnh, đi vào các vùng ổ dịch, phòng ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp, phòng chống bệnh tay chân miệng.

Nước rửa tay khô dễ làm bong da, khô da

Lạm dụng nước rửa tay khô có thể khiến da tay bị bong, khô da

Thế nhưng hiện nay có rất nhiều sản phẩm nước rửa tay khô được quảng cáo diệt khuẩn tốt nên rất khó nhận biết trên thị trường những sản phẩm nào có tính năng diệt khuẩn thật sự tốt. Mọi người chỉ dùng nước rửa tay khô như một giải pháp thay thế trong các hoạt động hằng ngày khi không có nước sạch rửa tay và khi mua các loại sản phẩm này cần phải có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, không dùng các mặt hàng trôi nổi trên thị trường.

 BS Nguyên cho biết nước rửa tay khô được chế tạo theo phương pháp, trong dung dịch kháng khuẩn có pha thêm chất ethanol là chất bay hơi. Khi các chất dầu mỡ, hữu cơ ở tay sau khi sử dụng qua dung dịch này sẽ bị hòa tan và bay hơi hoặc chỉ cần dùng khăn lau qua là có thể sạch. Tuy nhiên, dung dịch sát khuẩn dùng để rửa tay này chỉ nên dùng ở bệnh viện, đi trên tàu xe là những nơi hạn chế nước rửa mà thôi. Nếu lạm dụng nước rửa tay khô có thể làm tăng nguy cơ xâm nhập vi khuẩn và virut vì cồn sẽ làm cho da bị khô và nứt nẻ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*