Home » Sống khỏe » Nước ép lựu tốt cho sức khỏe nam giới, bạn cần biết

Nước ép lựu tốt cho sức khỏe nam giới, bạn cần biết

Nghiên cứu mới đây cho thấy rằng các hợp chất tự nhiên có trong nước ép quả lựu có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện triệu chứng của những căn bệnh nêu trên ở nam giới.

 

Các hợp chất chống oxy hóa

Nước ép từ quả lựu rất giàu các hóa chất thực vật tự nhiên được gọi là polyphenols - một chất chống oxy hóa mạnh.

Nước ép từ quả lựu rất giàu các hóa chất thực vật tự nhiên được gọi là polyphenols – một chất chống oxy hóa mạnh.

Lựu hay thạch lựu là loại thực vật ăn quả thân gỗ nhỏ có chiều cao từ 5 – 8 mét. Nước ép từ quả lựu rất giàu các hóa chất thực vật tự nhiên được gọi là polyphenols. Các hợp chất này là chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do – những hóa chất không ổn định được hình thành trong quá trình tiêu hóa, trên da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc trong các cơ quan của cơ thể khi tiếp xúc với chất độc hại từ môi trường. Theo thời gian, các gốc tự do có thể gây tổn hại màng tế bào DNA, làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh động mạch vành và các rối loạn mạn tính khác.

Chống ung thư

Nước ép quả lựu có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong môi trường nuôi cấy và tiêu diệt chúng.

Nước ép quả lựu có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong môi trường nuôi cấy và tiêu diệt chúng.

Các chuyên gia tại University of Maryland Medical Center đã thực hiện nghiên cứu về tính chất chống ung thư của nước ép quả lựu. Kết quả cho thấy nước ép quả lựu có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong môi trường nuôi cấy và tiêu diệt chúng. Ngoài ra, nước ép quả lựu còn có thể ức chế sự tăng trưởng của khối u trong động vật thí nghiệm bằng cách cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u.

Trong một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên số ra tháng 07/2006 của tạp chí Clinical Cancer Research, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người bị ung thư tuyến tiền liệt uống 8 ounce (gần 240 ml) nước lựu/ngày có lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt tăng chậm hơn. Tốc độ tăng trưởng của các tế bào ung thư cũng giảm dần trong khi số lượng tế bào bị chết tăng lên.

Lợi ích khác

Tiêu thụ nước ép quả lựu cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của rối loạn chức năng cương dương.

Tiêu thụ nước ép quả lựu cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của rối loạn chức năng cương dương.

Tiêu thụ nước ép quả lựu cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của rối loạn chức năng cương dương, theo kết quả sơ bộ của một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 11 – 12 của tạp chí International Journal of Impotence Research. Nghiên cứu này cho biết chức năng cương dương có xu hướng cải thiện ở nhóm nam giới uống nước ép lựu hàng ngày so với nhóm dùng giả dược. Theo một nghiên cứu khác (Memorial Sloan-Kettering Cancer Center), tiêu thụ nước ép quả lựu cũng có cải thiện vấn đề tuần hoàn như huyết áp cao, cholesterol trong máu cao hay bệnh mạch vành, mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu trên quy mô lớn hơn để làm rõ nhận định này.

Nên bổ sung nước ép lựu vào chế độ ăn uống như thế nào?

Nên lựa chọn nước ép lựu nguyên chất, không đường để bổ sung cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Nên lựa chọn nước ép lựu nguyên chất, không đường để bổ sung cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Tiêu thụ khoảng 8 – 12 ounce (khoảng 240 – 350 ml) nước ép lựu hàng ngày được coi là an toàn và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nên lựa chọn nước ép nguyên chất không đường. Nước ép lựa cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc dùng điều trị cao huyết áp hay làm giảm lượng cholesterol trong máu và các thuốc làm loãng máu. Có thể tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để biết lượng nước ép lựu phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.