Home » Sống khỏe » Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Nội soi đại tràng là phương pháp giúp chẩn đoán các bệnh về đại tràng hiệu quả và có tính chính xác cao. Tuy nhiên nhiều người do tâm lý lo ngại không biết nội soi đại tràng có nguy hiểm không, có đau không… nên thường trì hoãn việc đi khám khiến bệnh ngày một nghiêm trọng.

nội soi đại tràng có nguy hiểm không

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán các bệnh về đại trực tràng.

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật can thiệp cho phép quan sát và đánh giá bên trong của đại tràng. Trong đó, bác sĩ sử dụng dụng cụ là một ống mềm được gắn camera và nguồn ánh sáng ở đầu để thu lại các hình ảnh bên trong đại tràng và đưa đến màn hình, giúp bác sĩ quan sát và phát hiện những tổn thương.

Quá trình nội soi đại tràng kéo dài khoảng 15 – 30 phút, ống nội soi được qua hậu môn mà lên dần đến trực tràng, đại tràng để quan sát bên trong trực tràng và toàn bộ đại tràng. Bệnh nhân được gây mê trước khi thực hiện. Thủ thuật này giúp phát hiện polyp đại tràng, các tổn thương niêm mạc đại tràng, khối u trong đại tràng… Nếu phát hiện polyp, bác sĩ có thể cắt bỏ để giảm nguy cơ phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

nội soi đại tràng có nguy hiểm không

Người bệnh có thể có cảm giác đầy bụng và đau sau khi thực hiện nội soi.

Do đại tràng khá dài và có đoạn gập góc hoặc xoắn nên trong quá trình thực hiện bệnh nhân sẽ cảm thấy đau. Nội soi đại tràng được đánh giá là một thủ thuật tương đối an toàn và ít gây tác dụng phụ cũng như biến chứng. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp người bệnh có thể gặp các biến chứng như:

  • Cảm giác đầy bụng sau soi do bác sĩ cần bơm hơi vào trong ruột để quan sát rõ các tổn thương. Cảm giác này sẽ hết sau soi 1 giờ.
  • Thủng ruột (rất ít gặp) do đại tràng bị xoắn vặn hoặc khi có tình trạng viêm nhiễm nặng làm vách ruột mỏng đi. Trường hợp này bệnh nhân sẽ được theo dõi, điều trị bảo tồn bằng nội khoa hoặc phẫu thuật khâu chỗ thủng.

Những lưu ý sau khi nội soi đại tràng

Sau khi thực hiện nội soi đại tràng, người bệnh cần chú ý:

  • Không lái xe hoặc làm việc trở lại trong ngày để đảm bảo tác dụng của thuốc gây mê đã hết hẳn.
  • Nếu trong quá trình nội soi có thực hiện cắt bỏ polyp thì cần tạm thời ăn uống theo chế độ đặc biệt.
  • Đi bộ nhẹ nhàng để làm giảm cảm giác đầy hơi, khó chịu.
  • Nếu có những biểu hiện bất thường như chảy máu kéo dài, đau bụng dai dẳng hoặc sốt trên 38 độ thì cần báo với bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*