Home » Sống khỏe » Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ

Có lẽ không ít ông bố bà mẹ vẫn tin tưởng rằng trí thông minh của trẻ là hoàn toàn do di truyền từ bố và mẹ. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây cho thấy trí não của trẻ ngoài chịu ảnh hưởng trực tiếp từ yếu tố di truyền còn chịu ảnh hưởng lớn bởi yếu tố dinh dưỡng và nhiều yếu tố khác. Chính vì thế cần hiểu đúng về sự phát triển trí não của trẻ để giúp trẻ phát huy não bộ tối đa

 Bộ não của trẻ có sự phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trong giai đoạn này, não trẻ phân chia rất nhanh ( 250.000 tế bào mỗi phút) và tiếp tục tăng nhanh như vậy cho đến khi chào đời. Trong những năm đầu đời, não tiếp tục phát triển hơn nữa, từ 350g lúc sơ sinh và đạt đến 900g khi được 12 tháng tuổi, 1300 g khi 6 tuổi với khoảng 10 tỷ tế bào não và hoàn thiện các chức năng về thị giác, ngôn ngữ, nhận thức, giao tiếp…

 Những yếu tố giúp trẻ phát huy trí não

Não bộ con người chính là cơ quan kiểm soát trực tiếp mọi hoạt động của cơ thể, quá trình nhận thức từ việc lập kế hoạch, ghi nhớ và xử lý mọi tình huống. chính vì thế não bộ chính là bộ phận ảnh hưởng nhiều nhất đến khả năng nhận thức, học hỏi ở trẻ. Để có thể tăng cường nhận thức, trí não cho trẻ, sự bổ sung dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của não bỗ là rất cần thiết, khi đó trẻ sẽ có cơ hội và điều kiện để phát triển trí thông minh hơn nữa. Cùng với đó, vai trò của cha mẹ cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ bằng việc phối hợp cùng với trẻ trong các trò chơi tương tác, các hoạt động thường ngày giúp trẻ tăng khả năng tập trung, khả năng ghi nhớ xử lý tình huống tốt hơn.

-Với những trẻ dưới 1 tuổi, đây chính là giai đoạn giúp trẻ có thể hoàn thiện khả năng quan sát, khả năng khám phá cũng như trải nghiệm những điều mới lạ từ môi trường bên ngoài. Vào giai đoạn này, bố mẹ cần có những hoạt động nhằm kich thích phát triển khả năng quan sát cho trẻ bằng cách treo những miếng vải hoặc quả bóng có nhiều màu sắc giúp trẻ tập trung quan sát, chú ý vào những màu sắc tương phản đó, kích thích mạnh mẽ thị lực phát triển. Khi trẻ đã được hơn 6 tháng, các bậc cha mẹ có thể cho bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn giúp bé có thể khám phá những điều mới lạ bên ngoài kích thích não bộ phát triển.

-Với những trẻ từ 1-2 tuổi: bước vào giai đoạn này, trẻ sẽ phát huy khả năng ngôn ngữ của mình. Các bậc cha mẹ nên cùng trẻ chơi các trò chơi trí tuệ nhiều hơn như vẽ tranh, tô màu, giúp trẻ phát huy được trí tưởng tượng của mình nhiều hơn. Ngoài ra, cho bé nghe các bài hát và tập cho bé hát hoặc chơi các trò chơi ghép hình đơn giản giúp trẻ tư duy tốt hơn, tăng khả năng ghi nhớ cho trẻ nhiều hơn.

-Với những trẻ từ 2-3 tuổi: trẻ ở giai đoạn này muốn tự mình khám phá thế giới xung quanh vì thế cũng đặt những câu hỏi cho người lớn nhiều hơn. Giai đoạn này, cha mẹ có thể đọc truyện cho bé nghe, cùng bé thảo luận về những nhân vật, chi tiết trong truyện để kich thích tư duy của trẻ nhiều hơn và khả năng xử lý tình huống của trẻ vì thế cũng tăng cao hơn.

 Dinh dưỡng tốt cho sự phát triển trí não của trẻ

 Để trẻ có thể phát huy tối đa trí tuệ thì ngay từ khi mang thai các bà mẹ đã nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển trí não của trẻ vì trí não trẻ phát triển ngay từ khi còn trong bào thai. Để làm được điều đó, các bà mẹ cần được cung cấp năng lượng hơn 300 kcal/ngày và các chất cần thiết khác cho sự phát triển não bộ của thai nhi như sắt, protein, acid folic, kẽm…

Đến khi bé được sinh ra, bé cần cung cấp đầy đủ sữa mẹ để có sự phát triển tốt nhất. Khi trẻ bước vào giai đoạn tự ăn, cần chú ý cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển não bộ như Taurin, DHA và các yếu tố cần thiết khác để trẻ phát triển toàn diện, không bị suy dinh dưỡng, thiếu chất, kém phát triển. Các chất như sắt, kẽm cũng cần phải cung cấp đầy đủ, tránh tình trạng thiếu máu thiếu sắt làm giảm chỉ số thông minh ở trẻ, thiếu I ốt cũng dẫn đến thiểu năng trí tuệ, đờ đẫn, kém sáng tạo.

Một điều cũng vô cùng quan trọng đó chính là môi trường sống xung quanh bé, chính vì thế bên cạnh cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp, các bậc cha mẹ cần thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ trẻ giúp trẻ có được môi trường phát triển trí não tốt nhất.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*