Home » Sống khỏe » Những thói quen “phải bỏ” của người bệnh dạ dày

Những thói quen “phải bỏ” của người bệnh dạ dày

Thói quen ăn uống không khoa học, chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày. Vì vậy, muốn không mắc bệnh dạ dày cần từ bỏ thói quen này ngay lập tức để luôn có những bữa ăn ngon miệng mà vẫn bảo vệ được dạ dày.

Bệnh dạ dày cần từ bỏ thói quen này

Bệnh dạ dày thường gặp chủ yếu do thói quen ăn uống không khoa học gây nên

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh thường gây nên hiện tượng khó tiêu hoá vì khi lượng thức ăn được “nạp” vào quá nhanh, dạ dày không kịp tiết dịch và tiến hành co bóp để tiêu hoá thức ăn. Thói quen ăn nhanh lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

Ăn quá no

Chức năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày sẽ giảm đi đáng kể khi cơ thể bạn trong trạng thái ăn quá no. Lượng thức ăn chưa kịp tiêu hoá hết sẽ lên men gây “áp lực” cho dạ dày nên hiện tượng trướng bụng, khó tiêu và đau dạ dày, viêm loét dạ dày là điều khó tránh khỏi.

Vừa ăn vừa làm việc

Bệnh dạ dày cần từ bỏ thói quen này

Thói quen vừa ăn vừa làm việc mà nhiều người đang mắc phải là nguyên nhân gây bệnh dạ dày

Ham mê công việc là nguyên nhân khiến nhiều người thường ít khi có những bữa ăn thoải mái, trọn vẹn, nhiều người hình thành thói quen vừa ăn vừa làm việc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có thói quen vừa ăn vừa làm việc có khả năng mắc các bệnh về dạ dày cao gấp 3 lần những người khác. Khi làm việc, nhất là làm việc trí não, một lượng lớn máu sẽ được “huy động” tới trung khu thần kinh để phục vụ cho các hoạt động trí não. Lượng máu cung cấp cho dạ dày để thực hiện chức năng tiêu hoá cũng từ đó mà giảm đi.

Do vậy, vừa ăn vừa làm việc sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của dạ dày và các cơ quan tiêu hoá khác, dễ gây ra bệnh đau dạ dày.

Ăn vặt nhiều

Bệnh dạ dày cần từ bỏ thói quen này

Ăn vặt nhiều, ăn không đúng giờ giấc khiến dạ dày phải “gồng mình” hoạt động hết “công xuất” gây bệnh dạ dày

Cũng như hoạt động của tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, hoạt động của dạ dày và các cơ quan tiêu hoá cũng cần có quy luật làm việc và nghỉ ngơi. Việc ăn vặt thường xuyên sẽ phá vỡ quy luật này và buộc dạ dày luôn ở trong trạng thái “tất bật” để tiêu hoá thức ăn.

Ăn đồ ăn lạnh

Những thức ăn hoặc đồ uống lạnh sau khi đi vào dạ dày sẽ làm nhiệt độ trong dạ dày giảm đi rõ rệt. Các mao mạch trong thành dạ dày sẽ co lại ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiếp nhận cũng như co bóp để tiêu hoá thức ăn.

Ăn đồ chua, cay

Các thực phẩm có vị chua sẽ kích thích việc tiết axit và các men tiêu hoá trong dạ dày. Khi lượng axit và men tiêu hoá quá nhiều có thể gây ra viêm loét dạ dày.

Các thực phẩm cay nóng khi ăn quá nhiều có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho các lớp niêm mạc dạ dày, từ đó có thể dẫn tới hiện tượng bỏng hoặc xuất huyết dạ dày.

Uống rượu, bia

Bệnh dạ dày cần từ bỏ thói quen này

Bia, rượu là “khắc tinh” chính gây bệnh dạ dày cần phải loại bỏ

Đây là nguyên nhân cơ bản của bệnh đau dạ dày và ung thư dạ dày. Các men vi sinh có trong thành phần của rượu bia khi uống ở mức độ vừa phải sẽ là “trợ thủ” đắc lực của dạ dày trong việc tiêu hoá thức ăn. Tuy nhiên việc uống bia rượu quá độ lại gây ra những rối loạn trong đường tiêu hoá và làm hạn chế khả năng điều tiết thức ăn của dạ dày.

Trên đây là những thói quen mà hầu hết mọi người đều mắc phải mà không hề biết những thói quen ấy đang âm thầm giết hại dạ dày của mình. Vì vậy cần loại bỏ những ‘khắc tinh” của bệnh dạ dày trong ăn uống để bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh.