Home » Sống khỏe » Những thói quen có hại khi mùa đông tới

Những thói quen có hại khi mùa đông tới

Thời tiết lạnh giá của mùa đông khiến bạn dễ mắc phải những thói quen xấu, có hại cho sức khỏe. Hãy xem đó là những thói quen nào để kịp thời thay đổi.

thoi quen 1

Thời tiết lạnh giá của mùa đông khiến bạn dễ mắc phải những thói quen xấu.

Lười uống nước

Có nhiều người phải thật sự khát thì mới uống nước. Và mùa đông thì thi thoảng mới khát nước nên việc uống nước càng bị lãng quên. Hãy ngay lập tức bỏ thói quen này. Nước chiếm một trọng lượng lớn của cơ thể, thiếu nước sẽ rất nguy hiểm. Nên bổ sung khoảng 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày, đặc biệt là uống nước trong sáng sớm sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Ngủ muộn nên không ăn sáng

Ngủ dậy muộn khiến việc ăn sáng bị lơ là. Và điều này nếu lâu dần sẽ tạo cho bạn thói quen bỏ bữa sáng. Bữa sáng là bữa rất quan trọng, việc bỏ bữa sáng gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Ảnh hưởng đến nhu cầu cần nạp máu, oxi, và đường gluco của não; ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây rối loạn tiết dịch vị, gây loét niêm mạc dạ dày, viêm ruột non…

thoi quen 2

Ngủ dậy muộn khiến việc ăn sáng bị lơ là, điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trùm chăn kín đầu khi ngủ

Nhiều người thường có thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ đế giữ ấm. Đây là một thói quen không tốt. Con người thường hít O2, thở ra CO2, nên tạo thói quen này là bạn đang có thể phải hít những chất độc hại cho chinh mình thải ra vì khí không được lưu thông.

Việc này cũng làm cho các cơ quan không được cung cấp đủ dưỡng khí gây khó thở, mệt mỏi, đau đầu, thậm chí sụt giảm trí nhớ.

Ngủ trong phòng kín

Đây là một thói quen xấu mà nhiều gia đình mắc phải. Bộ não con người vẫn làm việc khi ngủ vì thế vẫn cần không khí để hô hấp. Một số người sợ lạnh nên đóng kín cửa phòng. Điều này sẽ khiến cho không khí trong phòng không được lưu thông, làm giảm lượng oxy trong não, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.

Bỏ tập thể dục

Sức hấp dẫn của chăn ấm đệm êm khiến bạn lãng quên việc tập thể dục. Không tập thể dục, cơ thể sẽ mệt mỏi, trì trệ, thiếu năng động. Tuy nhiên, việc tập thể dục trong mùa đông cần phải chú ý.  Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột trong thời tiết lạnh có thể là một nguy cơ cho tim. Nên giữ ấm khi ra khỏi nhà tập thể dục, đồng thời vận động nhẹ một chút trước khi bắt đầu các hoạt động để thích nghi với nhiệt độ.

thoi quen 3

Việc tập thể dục vào mùa đông là rất cần thiết.

Liếm môi

Liếm môi là một trong những thói quen xấu mà mọi người thường mắc phải vì nghĩ rằng làm thế da môi sẽ mềm hơn. Tuy nhiên, đây là một thói xấu nên bỏ. Khi liếm, môi sẽ được phủ một lớp dính, gặp gió nước trong chất dịch bốc hơi, chỉ còn lại chất amylase trên bề mặt môi, làm cho môi bị co lại và nứt nẻ.

Ăn những đồ ăn cay nóng

Mùa đông lạnh nên mọi người thường có thói quen ăn những đồ ăn cay nóng để ấm thân nhiệt.  Việc thường xuyên dung nạp những thức ăn này sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, không tốt cho gan, da và gây béo phì…