Home » Khoa Học - Công Nghệ » Những thiết bị quân sự nào “sống lâu” nhất

Những thiết bị quân sự nào “sống lâu” nhất

Trong lịch sử quân sự, những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã giúp cho các thế hệ máy móc, trang thiết bị mới ra đời. Tuy nhiên vẫn có những loại thiết bị “đàn anh” bền đến kỳ lạ.

TU-95 

maybayTu95.jpg
TU-95 là loại máy bay phản lực cánh quạt ném bom chiến lược, mang tên lửa đạn đạo do Nga sản xuất. Nó từng được coi là một trong những biểu tượng thời Chiến tranh lạnh. Tốc độ của loại máy bay này đạt 945km/giờ và được coi là nhanh nhất trong các loại máy bay phản lực cánh quạt.

Chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên với TU-95 được thực hiện vào năm 1952. Hiện nay, lực lượng không quân Nga vẫn đang sở hữu 62 chiếc TU-95 và trong số này có 55 chiếc luôn ở trong trạng thái sẵn sàng cất cánh.

BOEING B-52 Stratofortress

maybayboeing_b-52_stratofortress_bomber.jpg

Chuyến bay xuyên lục địa của máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa đạn đạo B-52 (Pháo đài bay) được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1952. Nhiệm vụ chính khi thiết kế và chế tạo B-52 là có khả năng vận chuyển và ném được 2 quả bom nguyên tử nhiệt hạch đến bất cứ địa điểm nào của Liên Xô. Máy bay B-52 có thể bay ở độ cao 15km và tầm bay 20 nghìn km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Hiện nay, có 65 chiếc B-52 thuộc biên chế trong không lực Hoa Kỳ và 9 chiếc trong lực lượng dự bị. Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố sẽ còn tiếp tục sử dụng B-52 ít nhất từ nay đến năm 2040. Ngân sách dự kiến chi cho việc duy tu, bảo dưỡng khoảng 11,9 tỷ USD.

M3 “Stuart”

ST03_copy.jpg

Đây là loại xe tăng hạng nhẹ do Mỹ sản xuất từ năm 1938 -1941 dựa trên phiên bản của loại xe tăng M2 và được sử dụng rất rộng rãi trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2. Tất cả có 23.865 chiếc xe tăng M3 được sản xuất và đây được coi là con số kỷ lục trong suốt lịch sử sản xuất đối với dòng xe tăng hạng nhẹ.

Mặc dù đã “già nua”, nhưng vẫn có một số nước tiếp tục đặt mua M3 của Mỹ. Hiện nay, trong biên chế của quân đội Paraguay, loại xe tăng này vẫn đang tiếp tục hoạt động.

BOEING – Sterman (Model 75)

Boeing-Stearman_Model_75_PT-13D.JPG

Đây là loại máy bay cánh kép, được đưa vào khai thác sử dụng từ năm 1934, chủ yếu để phục vụ công tác diễn tập quân sự. Tổng cộng đã có 10.000 chiếc Boeing 75 được xuất xưởng. Loại máy bay này được sử dụng phổ biến nhất là thời kỳ Chiến tranh thế giới lần 2. Sau chiến tranh, nó chủ yếu được sử dụng vào mục đích dân sự.

Hiện nay, Boeing 75 vẫn có trong biên chế trang thiết bị đang hoạt động của quân đội Mexico, tuy nhiên nó chủ yếu được dùng cho công tác trình diễn quân sự là chính.

AMERIGO VESPUCCI

thuyenbuom.jpg

Là loại thuyền buồm 3 cột buồm, được lực lượng hải quân Italy hạ thủy năm 1931 và hiện nay nó vẫn thuộc biên chế của hải quân nước này. Amerigo Vespucci là bản sao của 1 loại thuyền buồm khu trục nhỏ thời thế kỷ XIX.

Hiện nay, nó vẫn được sử dụng với mục đích học tập dành cho các sỹ quan của Học viện hải quân Italy. Vì nó được trang bị hệ thống buồm truyền thống, vì vậy rất thích hợp cho việc hướng dẫn điều khiển thuyền buồm.

USS Constitution 

US.jpg

Là loại trang thiết bị kỹ thuật quân sự gần như cổ xưa nhất do Hoa Kỳ sản xuất. Con tàu được hạ thủy vào ngày 21/10/1797, neo đậu tại bến cảng của thành phố Boston. Lần gần đây nhất USS Constitution rời cảng bơi ra biển là năm 1997, nhân kỷ niệm con tàu tròn 200 tuổi. Trước đó, nó neo đậu suốt 116 năm tại cảng vì trong trận hải chiến với hải quân Anh năm 1812, nó đã bị 1 viên đạn đại bác làm vỡ mạn tàu.

Nguồn: chinhphu.vn

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*