Home » Thời Sự » Những tấm gương trẻ đã nổi tiếng thế giới vì chăm chỉ học

Những tấm gương trẻ đã nổi tiếng thế giới vì chăm chỉ học

Sinh ra trong gia đình khó khăn, những em bé này đã lấy ánh sáng từ đèn đường, đèn trong các cửa hàng để làm bài tập mỗi tối. Và cũng có em vừa học vừa tranh thủ bán hàng.

Đỗ đại học, nữ sinh chỉ dám khoe giấy báo lên bàn thờ cha mẹ rồi giấu kín

Vì sao nam sinh 29 điểm được học tại HV Cảnh sát?

Cô giáo “tí hon” với lớp học đặc biệt

Lấy ánh sáng từ cửa hàng thức ăn nhanh

Cậu bé Philippines Daniel Cabrer ngồi học bài trên vỉa hè đã được phát hiện bởi Joyce Torrefranca, một sinh viên y khoa, khi cô đang đi bộ trên vỉa hè ở Manila. Cậu bé vô gia cư dùng ánh sáng lọt ra từ một nhà hàng của McDonald để làm bài tập về nhà.

Nữ sinh viên đăng tải bức ảnh này lên Facebook, nói rằng Daniel đã truyền cảm hứng để cô học tập và làm việc chăm chỉ hơn. Bức ảnh ngay lập tức được chia sẻ hàng nghìn lần trên mạng xã hội, khiến truyền thông cũng phải nhập cuộc điều tra.

Nhung dua tre noi tieng the gioi vi cham chi hoc o via he

Daniel Cabrer ngồi học bài trên vỉa hè

Bài liên quan:

Được biết, nhà Daniel đã bị thiêu rụi và cha em qua đời. Nhiều người cho biết hay nhìn thấy Daniel đi ăn xin cùng mẹ nhưng em có quyết tâm rất cao để được học hành đầy đủ.

“Là một sinh viên, cậu bé đã cho tôi một cảm hứng để làm việc chăm chỉ hơn. Tôi may mắn khi cha mẹ tôi đã có thể cho tôi đến trường. Tôi ít khi đi đến các nhà hàng thức ăn nhanh để học bài, nhưng lần này khi đến, hình ảnh cậu bé ngồi ngoài cửa hàng đã khiến tôi xúc động” Torrefranca chia sẻ với báo giới.

“Bạn thực sự không cần phải giàu có, bạn chỉ cần quyết tâm và tập trung vào điều mà bạn muốn đạt được.”

Một trong những giáo viên của Daniel, Rosalina Detuya, mô tả cậu bé là “một đứa trẻ hạnh phúc”: “Daniel cũng rất thông minh và hay phát biểu trong lớp”.

Vừa học vừa kiếm tiền ở vỉa hè

Cậu bé Harendra Singh, 13 tuổi, thường xuyên ngồi học bài bên vỉa hè bên ngoài nhà ga tàu điện ngầm ở thị trấn Noida, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Nhìn cảnh đứa trẻ gầy gò cúi rạp người, chăm chú làm bài tập dưới ánh đèn đường khiến không ít người phải xúc động.

Theo chia sẻ, Harendra là học sinh lớp 9 tại trường trung học thuộc Đại học Shri Krishna. Hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến cho em phải nghỉ học.

Nhung dua tre noi tieng the gioi vi cham chi hoc o via he

Tuy nhiên, Harendra không quên nhiệm vụ chính của cậu ngồi ở vỉa hè vẫn là kiếm tiền. Em đặt một chiếc cân điện tử bên cạnh để người qua đường kiểm tra cân nặng. Mỗi lần như thế em lại nhận được vài đồng xu. Cả ngày như vậy em chỉ kiếm được khoảng 70 rupee (gần 24.000 đồng).

Hiện tại, Harendra sống cùng 4 người trong gia đình ở căn phòng chỉ rộng chưa đến 10m2.

Cảm kích trước tinh thần ham học của Harendra, ông Akhilesh Yadav, Giám đốc Sở Giáo dục bang Uttar Pradesh đã trao tặng 500.000 rupee (hơn 170 triệu đồng) đồng thời bang sẽ miễn học phí cho em. Đối với Harendra, đây quả là một phép màu.

Bé gái ngồi học trên rào chắn

Cô bé Cielo Gonzales ngồi học trên một rào chắn ở đường phố Philippines lan truyền như virut trên mạng xã hội. Hình ảnh chia sẻ cho thấy, bé gái mặc quần áo cộc, đi chân đất, người lem nhem tập trung học bài dù cho đường phố ồn ào và bẩn thỉu xung quanh.

Bức ảnh được một người đàn ông tên là James Co chụp lại, đăng lên trang cá nhân và nhận được hơn 12.000 lượt yêu thích.

Nhung dua tre noi tieng the gioi vi cham chi hoc o via he

“Tôi rất khâm phục ý chí của em. Hy vọng có tổ chức nào đó tài trợ cho em được đến trường”, một thành viên mạng bày tỏ. Trong khi đó người khác lại phẫn nộ: “Bộ Giáo dục đang làm gì để cho đứa trẻ phải bỏ học ngồi ở bên đường thế này”.

 

bếp điện từ fagor
máy hút mùi cata