Home » Sống khỏe » Những tác dụng với ung thư bất ngờ của tỏi

Những tác dụng với ung thư bất ngờ của tỏi

Tỏi – một gia vị quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình có tác dụng phòng và điều trị rất nhiều bệnh, bao gồm cả căn bệnh đáng sợ nhất đối với con người trong xã hội hiện đại đó là ung thư. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng các hợp chất trong tỏi có thể giảm tới 2/3 nguy cơ ung thư.

toi

Tỏi không chỉ là gia vị giúp tăng hương vị món ăn, mà còn giúp phòng và điều trị bệnh nguy hiểm.

Hãy bổ sung tỏi trong chế độ ăn uống hàng ngày để chống lại các bệnh sau đây:

  • Ung thư. Nghiên cứu gần đây đã tìm thấy tỏi có chứa hơn 30 hợp chất organosulphur, với nhiều đặc tính chống ung thư. Một hợp chất organosulphur gọi là diallyl trisulfide (dats), có thể chống lại ung thư bằng cách ngăn chặn, giết chết, hoặc ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi ức chế sự phát triển và tiến triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt, vú, đại tràng, dạ dày, bàng quang, thực quản, và ung thư da trong thử nghiệm ở động vật.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy tới 54%, ung thư tuyến tiền liệt 50%, ung thư đại tràng 50%,  ung thư dạ dày 52%. Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học North Carolina cho thấy những người ăn tỏi giảm 2/3 nguy cơ ung thư đại tràng.

Tỏi còn có thể giúp ngăn chặn một số các loại ung thư nguy hiểm nhất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Nam Carolina thấy rằng các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi có hiệu quả chống lại glioblastoma, một loại u não gây tử vong.

  • Testosterone thấp. Nghiên cứu thực hiện tại Nhật Bản cho thấy sử dụng tỏi kết hợp với một chế độ ăn giàu protein trong một tháng có thể giúp làm tăng testosterone. Đó là do các hóa chất diallyl disulfide kích thích cơ thể giải phóng một loại hormone thúc đẩy việc sản xuất testosterone.
  • Bệnh tiểu đường. Nghiên cứu trên cả động vật và người cho thấy tỏi giúp làm giảm đường trong máu..
  • Bệnh tim. Tỏi đã khắc phục cả cholesterol và huyết áp để giảm nguy cơ bệnh tim. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng tỏi làm giảm nồng độ triglycerides và LDL (cholesterol xấu) trong máu tới 20%.

Một số nghiên cứu sử dụng các chất bổ sung tỏi đã cho thấy tỏi có tác dụng giảm đáng kể huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu. Một hóa chất trong tỏi được gọi là hydrogen sulfide làm cho cơ trơn thư giãn, từ đó giúp kiểm soát huyết áp.

toi1

Chúng ta nên thường xuyên sử dụng tỏi trong bữa ăn hàng ngày.

Tỏi cũng giúp ngăn chặn sự tích tụ của mảng bám và ngăn ngừa cục máu đông làm loãng máu, do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ và huyết khối. Một nghiên cứu tại trường Đại học Y Tagore của Ấn Độ phát hiện ra rằng những bệnh nhân uống dầu tỏi mỗi ngày trong 10 tháng có thể giảm 83% nguy cơ hình thành cục máu đông nguy hiểm.

  • Cảm cúm thông thường. Một nghiên cứu của Anh phát hiện ra rằng việc bổ sung tỏi mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bị cảm cúm hơn 50% so với những người uống giả dược. Ngoài ra, những người sử dụng tỏi bị cảm lạnh sẽ phục hồi nhanh chóng hơn, và khả năng bị nhiễm trùng sau này giảm đáng kể.

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn 2-4 tép tỏi tươi hàng ngày hoặc sử dụng 1.200 mg tỏi đông khô chia thành ba liều 1 ngày. Khi nấu, để tối đa hóa lợi ích của tỏi, bạn nên xay hoặc nghiền và để đó một lúc trước khi nấu ăn. Quá trình này cho phép hai hóa chất của tỏi – alliin và alliinase – kết hợp và tạo ra các hợp chất allicin mạnh mẽ.