Home » Sống khỏe » Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai nhiều

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai nhiều

Mấy năm trước, tôi với chồng tôi yêu nhau được 3 năm thì dọn về sống cùng với nhau 1 phòng. Để phòng việc có con khi sự nghiệp chưa ổn định, chúng tôi thường sử dụng phương pháp tránh thai bằng bao cao su. Tuy nhiên, trong một lần hứng chí mà bao cao su trong nhà lại hết nên chồng tôi lúc đó tặc lưỡi “chắc sẽ không sao.”

Đến tháng, tôi không thấy kinh nguyệt ghé thăm. Tuy nhiên vì chu kỳ của tôi cũng thất thường nên tôi không để ý lắm. Đến lúc trong người có những biểu hiện khó chịu, đi mua que thử thai về thử xem thì thấy đã có hai vạch hồng. Chúng tôi hốt hoảng, để chắc chắn chúng tôi vào viện kiểm tra thì thấy thai đã 8 tuần.

lam dung thuoc pha thai 2

Chúng tôi hốt hoảng khi que thử thai báo hai vạch màu hồng.

Để sinh thì không được, vì chúng tôi vẫn chưa có gì trong tay, sinh con ra chỉ khổ con. Thấy mấy anh chị tôi nuôi con nhỏ mà tốn kém, sữa bỉm, chúng tôi lương vài triệu lấy đâu ra tiền mà sống. Suy đi tính lại, cuối cùng chúng tôi chọn cách phá thai. Nhưng mà tôi lại là người sợ dao kéo, tìm hiểu trên mạng thấy có cách phá thai bằng thuốc. Duy chỉ có điều tôi lăn tăn là ở đây chỉ định áp dụng cho trường hợp thai dưới 7 tuần, chứ của tôi thì đã 8 tuần. Thế nhưng, chồng tôi thì cho rằng, 8 tuần với 7 tuần cũng chả hơn nhau là mấy, phá thai bằng thuốc không phải can thiệp ngoại khoa nên sẽ ít bị tai biến hơn. Làm ở nhà lại chẳng lo ai phát hiện ra. Khi ra mua thuốc, chị chủ hiệu thuốc cũng dặn dò một số tác dụng phụ của thuốc như nôn nao, đau đầu, chuột rút, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi… Trường hợp gặp phải nhiều nhất là ra máu kéo dài 5-10 ngày hoặc có thể hơn, mặc dù thai đã đẩy ra hoàn toàn và sẽ tự hết rong huyết.

Nghĩ rằng cái này có thể chịu được, nên tôi uống luôn.

Sau khi uống xong, tôi thấy quá mệt mỏi, ngâm ngẩm đau bụng và ra máu phải đóng băng vào. Bạn trai động viên, cả hai chúng tôi đều nghĩ có lẽ chảy máu vì thai đang đẩy ra bên ngoài. Nằm từ sáng đến chiều, tình trạng đau không giảm mà còn không thể chịu đựng nổi. Cảm giác sắp ngất đi lúc nào không biết, đau từng khúc ruột bên trong. Đến lúc này, chồng tôi sợ quá, gọi taxi đưa tôi vào viện.

Và tôi còn nhớ rõ, tôi đã được đưa vào phòng cấp cứu, nhưng chỉ 1 lúc sau, tôi ngất đi. Đến khi tỉnh lại thì thấy chồng đang ngồi chiếc ghế cạnh giường, mặt đầy lo lắng, cứ nắm chặt tay tôi.

lam dung thuoc pha thai 3

Phá thai rất cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Bác sĩ vào khám, anh hỏi bác sĩ tôi có sao không thì bị mắng 1 trận tơi bời. Bác sĩ nói sao lại liều lĩnh thế, phá thai bằng thuốc tự ý, còn bị quá ngày, không kiểm tra sức khỏe trước khi phá thai… Cũng may là còn vào viện sớm đấy nhé, chậm hơn chút nữa thì có khi còn phải cắt cả cổ tử cung.

Sau nhớ rút kinh nghiệm, đừng có mà làm liều, chưa có con cái lại càng phải biết bảo vệ sức khỏe sinh sản chứ!”

Đến bây giờ khi đã có 2 con trai đáng yêu, thông minh, nhớ lại sự cố kinh hoàng ấy tôi vẫn còn sợ hãi. Bạn nữ hãy nhớ, đừng nghĩ phá thai bằng thuốc là có thể tùy tiện. Nếu thai to (trên 7 tuần tuổi), tử cung quá nhạy cảm với thuốc, tự ý dùng thuốc cũng rất dễ gây vỡ tử cung, sót nhau, sót thai… Trường hợp rong huyết kéo dài còn gây nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng phần phụ, gây những hậu quả nguy hiểm. Nếu “lỡ” có thai mà muốn phá nội khoa cần được thăm khám, dùng thuốc dưới sự chỉ định, theo dõi và giám sát chặt chẽ của bác sĩ.