Home » Sống khỏe » Những lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Những lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng được đặt vào trong lòng tử cung nhằm ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung và phát triển thành bào thai bằng cách thay đổi môi trường của nội mạc tử cung. Hãy tìm hiểu xem việc đặt vòng tránh thai cần chú ý những gì?

dat vong tranh thai 1

Vòng tránh thai ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung.

Thời điểm nên đặt vòng tốt nhất

Thời gian đặt vòng tốt nhất là ngay sau khi hết kinh nguyệt, sáu tuần sau khi sinh.

Riêng đối với phụ nữ sinh mổ, thời gian đặt vòng sẽ muộn hơn, sau 3 tháng trở lên vì lúc đó toàn bộ tử cung mới lành hẳn, các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong cơ tử cung.

Đối với những phụ nữ sau khi hút thai, sau khi uống thuốc bỏ thai, sau khi sảy thai nên chờ đợi vào chu kì kinh đầu tiên rồi mới đặt vòng, vì đã xác định được trong buồng tử cung đã sạch và chu kì kinh của người phụ nữ đã trở về bình thường.

Cần kiểm tra phụ khoa trước khi đặt

Trước khi đặt vòng tránh thai, bạn cần được bác sĩ khám phụ khoa để đảm bảo không bị viêm nhiễm phụ khoa. Nếu có viêm nhiễm, việc đặt vòng sẽ tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập sâu bên trong, gây nhiễm trùng nặng hơn vùng chậu, viêm dính vòi trứng, dẫn đến vô sinh sau này. Đồng thời việc khám cũng xác định vị trí tử cung bằng thước đo buồng tử cung chuyên dùng, từ đó mà chọn loại vòng có kích thước thích hợp.

dat vong tranh thai 2

Cần được kiểm tra sức khỏe trước khi đặt vòng tránh thai.

Nghỉ ngơi, theo dõi sau khi đặt vòng tránh thai

Sau khi đặt vòng, cần nằm nghỉ trên ghế 5-10 phút, theo dõi phản ứng.

Trong tuần đầu tiên cần được nghỉ ngơi tại giường để cho vòng tránh thai từ từ được định vị ổn định trong buồng tử cung, không nên đi lại nhiều, không nên lên xuống cầu thang thường xuyên, không nên mang vác nặng.

Cần tái khám sau đặt vòng tránh thai

Thời gian tái khám lại trong vòng 2-4 tuần. Bằng cách siêu âm để kiểm tra vòng, xác định vị trí trong lòng tử cung. Đồng thời có sự tái khám vòng sau 3-6 tháng.

Nếu thấy đau bụng ngày càng nhiều, cảm giác đau chói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài, sốt, tiểu gắt buốt, khi quan hệ thì đau hay khi đi vệ sinh thấy dây vòng thòng ra từ âm đạo thì cần phải đi khám ngay để bác sĩ kiểm tra lại vòng.

Các tác dụng ngoài ý muốn

Đau bụng dưới

Thông thường sau khi đặt vòng, có dấu hiệu đau trằn bụng dưới do phản ứng của vật lạ với cơ thể, đau nhiều có thể do vòng cỡ quá to, đặt không đúng vị trí, nhiễm trùng.

dat vong tranh thai 3

Có những tác dụng phụ có thể xảy ra khi đặt vòng tránh thai.

Ra huyết âm đạo kéo dài

Sau 5-7 ngày mà vẫn chưa ra hết huyết âm đạo nên tháo vòng và áp dụng phương pháp ngừa thai khác.

Viêm nhiễm đường sinh dục

Sau khi đặt có biểu hiện đau vùng hạ vị, sốt và ra huyết âm đạo hôi. Cần dùng thuốc kháng sinh liều cao và tháo vòng.

Một số biến chứng nguy hiểm khác: vòng rơi vào ổ bụng, đặt vòng vẫn có thể có thai ngoài tử cung.

Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp được phái nữ áp dụng rộng rãi nhất hiện nay, vì tính tiện lợi, tiết kiệm chi phí mà tiện trong sinh hoạt. Tuy nhiên trước khi đặt vòng hãy tìm hiểu những lưu ý để việc đặt vòng an toàn nhất.