Home » Sống khỏe » Những lưu ý cho người mắc bệnh zona thần kinh

Những lưu ý cho người mắc bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh là bệnh ngoài da thường gặp ở những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu. Bệnh zona thần kinh có thể gây biến chứng mắt và đau thần kinh sau zona. Vì thế, thông qua những lưu ý cho người mắc bệnh zona thần kinh trong bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh loại bỏ sớm mầm bệnh và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh zona thần kinh thường được biểu hiện bằng những nốt mụn nước mọc một bên cơ thể theo chiều dọc, từng đợt này nối tiếp đợt kia. Người bệnh sẽ cảm thấy đau như kim châm và ngứa rát trên bề mặt mụn nước.

những lưu ý cho người bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt, ảnh hưởng tới sức khỏe

Bệnh zona thần kinh có khả năng lây lan ra nhiều vị trí trên cơ thể hoặc lây sang người khác. Do đó cần được phát hiện và điều trị đúng phương pháp mới mang lại hiệu quả cao.

Những lưu ý cho người mắc bệnh zona thần kinh

-Khi thấy những triệu chứng bệnh zona thần kinh, người bệnh không nên chủ quan. Cần tìm tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

– Người mắc bệnh zona thần kinh nên lưu ý tuân thủ đúng theo đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị của bác sĩ. Cần đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh, đồng thời điều chỉnh đơn thuốc phù hợp.

– Chăm sóc da đúng cách đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Chính vì thế người bệnh zona thần kinh cần lưu ý tránh làm vỡ các mụn nước, không cào gãi, chà xát mạnh vào vùng da bị bệnh. Đồng thời, người bệnh zona thần kinh cần  tránh sử dụng xà bông tắm, hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại…

những lưu ý cho người bệnh zona thần kinh

Người mắc bệnh zona thần kinh lưu ý tránh sử dụng xà phòng tắm chứa chất tẩy rửa mạnh, tránh cào gãi gây trầy xước da

– Ngoài những lưu ý cho người mắc bệnh zona thần kinh vừa nêu trên, người bệnh cũng cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Việc áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp, lối sống khoa học sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Người bệnh zona thần kinh nên ăn những thực phẩm chứa nhiều lysine như cá, các loại đậu, pho mát, sữa và thịt gà. Lysine là một loại axit amin có thể làm chậm hoặc giảm sự tăng trưởng của virut gây bệnh zona thần kinh.  Do đó, thường xuyên ăn những thực phẩm chứa lysine sẽ rất tốt cho người bệnh zona thần kinh.

Ngoài ra, người bệnh zona thần kinh còn nên ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 và vitamin B12.Vitamin B6 sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương do virut zona gây nên. Vitamin B12 sẽ bảo vệ chức năng thần kinh của người bệnh khi bị bệnh zona. Đảm bảo trong khẩu phần ăn có chứa nhiều 2 loại vitamin trên sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển và cải thiện tình trạng bệnh.

những lưu ý cho người bệnh zona thần kinh

Lưu ý cho người mắc bệnh zona thần kinh cần đảm bảo đủ dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho người bệnh zona thần kinh thì bệnh nhân zona thần kinh kiêng ăn các thực phẩm không tốt như ngũ cốc tinh chế, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn như bia rượu. Nên hạn chế hoặc tránh sử dụng những thực phẩm này để tăng cường sức khỏe và loại bỏ sớm bệnh.

Những lưu ý cho người mắc bệnh zona thần kinh vừa nêu trong bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho người bệnh. Tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ và có một chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh zona thần kinh, điều trị nhanh chóng bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*